ภาษา:ภาษาไทย

สิ่งของช่วยเหลือทางมนุษยธรรมจากรัฐบาลจีนเดินทางถึงอินโดนีเซีย

2018-10-10 12:46:56 CRI

บ่ายวันที่ 9 ตุลาคม เครื่องบินบรรทุกสิ่งของช่วยเหลือที่รัฐบาลจีนส่งมอบให้กับผู้ประสบภัยชาวอินโดนีเซียลำแรก ลงจอดที่สนามบินบาลิกพาพันของอินโดนีเซีย นายหวัง ลี่ผิง อัคราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำอินโดนีเซีย นายเมลาเดียสตรินดา ฮาฟสารี ผู้อำนวยการแผนกความร่วมมือทางกฎหมาย สำนักงานกู้ภัยแห่งชาติอินโดนีเซีย ในนามของรัฐบาล 2 ประเทศ เข้าร่วมพิธีส่งมอบสิ่งของช่วยเหลือที่สนามบิน

เมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา เกิดภัยแผ่นดินไหวระดับ 7.4 เมกนิจูดที่จังหวัดสุลาเวสีกลางของอินโดนีเซีย ส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิที่มีความรุนแรง สถิติจากทางการอินโดนีเซียระบุว่า จนถึงวันที่ 9 ตุลาคม ภัยธรรมชาติครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2,010 คน และมีผู้ประสบภัยเกือบ 83,000 ต้องอพยพไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัย ขณะนี้ การค้นหาผู้รอดชีวิตยังคงดำเนินอยู่ต่อไป

หลังจากเกิดแผ่นดินไหวและสึนามิ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ส่งสารแสดงความเสียใจยังนายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ระบุว่า ประชาชนจีนมีความทุกข์ทรมานไม่ต่างจากผู้ประสบภัยชาวอินโดนีเซีย โดยรัฐบาลจีนยินดีช่วยเหลือตามความต้องการของอินโดนีเซีย ด้านนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ส่งสารแสดงความเสียใจยังนางเร็ตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย ส่วนสภากาชาดจีนได้สนับสนุนเงินช่วยเหลือโดยด่วนจำนวน 200,000 เหรียญสหรัฐฯ ยังสภากาชาดอินโดนีเซีย

tim/feng/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน