ภาษา:ภาษาไทย

ฟิลิปปินส์ยืนยัน จะไม่ร่วมการซ้อมรบทะเลจีนใต้ของสหรัฐฯ ในพ.ย.นี้

2018-10-10 14:49:59 เว็บไซต์หวนฉิว

เว็บไซต์หวนฉิวรายงานว่า นายแฮร์รี โร้ก โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวในงานแถลงข่าวว่า นายโรดริโก้ ดูเตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้รับประกันกับจีนว่า ฟิลิปปินส์จะไม่เข้าร่วมการซ้อมรบที่กองทหารเรือสหรัฐฯ วางแผนจะจัดขึ้นที่ทะเลจีนใต้และช่องแคบไต้หวันในเดือนพฤศจิกายนนี้ โดยนายดูเตร์เตกล่าวว่า “เราจะไม่ทำเรื่องที่ทำลายบรรยากาศการเยือนฟิลิปปินส์ของผู้นำจีน”

สื่อมวลชนฟิลิปปินส์รายงานว่า ฟิลิปปินส์รอคอยการมาเยือนของผู้นำจีนในเดือนพฤศจิกายน นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์จะเข้าร่วมการซ้อมรบทางทะเลระหว่างจีนกับอาเซียนที่จะจัดขึ้นที่เมืองจั้นเจียงของจีนตลอดจนทะเลนอกเหนือน่านน้ำในปลายเดือนตุลาคม นับเป็นการซ้อมรบครั้งแรกระหว่างจีนกับอาเซียน

สถานทูตจีนประจำฟิลิปปินส์รายงานว่า เมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา นาย ดูเตร์เตได้พบปะกับนายเจ้า เจี้ยนหวา เอกอัครราชทูตจีนประจำฟิลิปปินส์ที่ทำเนียบประธานาธิบดี ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ นายดูเตร์เตกล่าวว่า ประชาชนฟิลิปปินส์และเขาเองต่างรอคอยการเยือนฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการครั้งแรกของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เชื่อมั่นว่าการเยือนครั้งนี้จะเป็นป้ายบอกระยะทางสำคัญของประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์กับจีน นายเจ้า เจี้ยนหวาเน้นว่า จีนยินดีประสานงานอย่างใกล้ชิดกับฟิลิปปินส์ มีการเตรียมความพร้อม วางแผนอย่างดี และลงมือปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม เพื่อรับประกันให้การติดต่อระดับสูงระหว่างสองประเทศประสบความสำเร็จ ผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ก้าวไปสู่ขั้นใหม่

(Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 14:23:01

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 22 2018 14:23:01

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 22 2018 14:23:01

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 14:23:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 22 2018 14:23:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน