ภาษา:ภาษาไทย

จิตใจประชาชนจีนกับอินโดนีเซียใกล้ชิดยิ่งขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับภัยพิบัติ

2018-10-11 15:59:44 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เวลา 14.00 น. วันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา เครื่องบินเหมาลำที่ได้บรรทุกสิ่งของบรรเทาภัยของรัฐบาลจีนงวดแรกได้ลงจอดที่สนามบินบาลิกปาปัน(Balikpapan)บาหลีของอินโดนีเซีย และสิ่งของช่วยเหลือได้ถูกทยอยส่งไปยังเขตประสบภัยพิบัติในคืนวันเดียวกัน ประกอบด้วยกระโจมที่พัก 1,200 หลัง เครื่องกรองน้ำสะอาดส่วนตัว 3,000 เครื่อง เครื่องกรองน้ำสะอาดส่วนรวม 20 เครื่อง เครื่องพ่นละอองไอน้ำ 1,000 เครื่อง เครื่องกำเนิดไฟฟ้าด้วยน้ำมันเบนซิน 200 เครื่อง และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าน้ำมันดีเซล 10 เครื่อง เป็นต้น

เมื่อวันที่ 28 กันยายนที่ผ่านมา หลังจากจังหวัดสุลาเวสีกลางของอินโดนีเซียเกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงและคลื่นยักษ์สึนามิแล้ว ประเทศจีนทั้งในส่วนภาครัฐ วิสาหกิจ ตลอดจนภาคเอกชนและส่วนบุคคล ต่างให้ความช่วยเหลือ เข้าร่วมงานบรรเทาภัยและฟื้นฟูเขตประสบภัยพิบัติในอินโดนีเซีย พื้นที่ทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองพาลู เมืองเอกของจังหวัดสุลาเวสีกลาง ได้รับความเสียหายจากภัยแผ่นดินไหวและสึนามิ ใต้หอส่งสัญญาณที่สูงกว่า 50 เมตรในใจกลางของเมืองพาลู มีกระโจมกว่า 10 หลัง ซึ่งเป็นที่พักชั่วคราวของทีมช่วยเหลือซ่อมแซมจากบริษัทจงเซิงของจีน

นายจู้ ซุ่นหรง ผู้รับผิดชอบโครงการของบริษัทจงซินสาขาอินโดนีเซียให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า จนถึงขณะนี้บริษัทได้ส่งกำลังช่วยเหลือฟื้นฟูเป็นจำนวน 9 ทีมไปที่เมืองพาลูแล้ว และมีกว่า 70 คนเข้าถึงเขตประสบภัย พร้อมกับเครื่องกำเนิดไฟฟ้าใช้น้ำมันเชื้อเพลิง 17 เครื่อง และรถยนต์กว่า 20 คัน ด้วยการประสานงานอย่างเต็มที่ของเจ้าหน้าที่อินโดนีเซีย ระบบโทรคมนาคมท้องถิ่นได้ฟื้นฟูเป็นปกติในขั้นต้นแล้ว

บริษัทบุกเบิกพัฒนาเขตนิคมอุตสาหกรรมโมโรวาลิ (MOROWALI INDUSTRIAL PARK) ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือด้านกำลังการผลิตจีน-อินโดนีเซีย ได้ส่งเจ้าหน้าที่ด้านการรักษาพยาบาลจำนวน 23 คน กับรถพยาบาลอีก 2 คัน และเครื่องขุดขนาดใหญ่หลายเครื่อง เข้าร่วมงานบรรเทาภัยที่เขตประสบภัย ผู้รับผิดชอบสมาคมการค้าจีนของอินโดนีเซียกล่าวว่า การยื่นมือเข้าช่วยเหลือของวิสาหกิจทุนจีน ได้แสดงให้เห็นถึงภาระหน้าที่ที่มีต่อสังคมของพวกเขา ซึ่งได้รับการชื่นชมจากสื่อมวลชนอินโดนีเซีย ส่งเสริมให้ประชาชนจีนกับอินโดนีเซีย "มีจิตใจเชื่อมโยงกัน" มากยิ่งขึ้น

(Yim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:26:45

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:26:45

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:26:45

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 21 2018 05:26:45

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 21 2018 05:26:45

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน