ภาษา:ภาษาไทย

รมต.ต่างประเทศจีนร่วมพิธีเปิดสถานกงสุลใหญ่จีน เมืองดาเวา ฟิลิปปินส์

2018-10-29 11:06:02 CRI

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน เข้าร่วมพิธีเปิดสถานกงสุลใหญ่จีน ณ เมืองดาเวา (Davao) ประเทศฟิลิปปินส์ และกล่าวปราศรัย โดยมีนายเทโอดาโร ลอคซิน จูเนียร์ (Teodoro Locsin Jr.) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ และนายเบอร์นารด์ อัล-แอก (Bernard Al-ag) รองนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา เข้าร่วมในพิธี

นายหวัง อี้ระบุว่า การเปิดสถานกงสุลใหญ่จีน ณ เมืองดาเวา เป็นผลที่เกิดจากความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์ที่พัฒนาก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง เป็นไปตามความร่วมมือของสองประเทศในทุกระดับ จีน-ฟิลิปปินส์เป็นมิตรประเทศเพื่อนบ้านมานานนับพันปี ตั้งแต่นายโรดริโก โรอา ดูเตร์เต เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ของสองประเทศมีการปรับปรุงดีขึ้นในทุกด้าน และพัฒนาอย่างรวดเร็ว หลายจังหวัดและเมืองของฟิลิปปินส์เริ่มดำเนินการแลกเปลี่ยนร่วมมือกับจีนอย่างจริงจัง โดยเมืองดาเวาเป็นเมืองต้นแบบ

นายเทโอดาโร ลอคซิน จูเนียร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์แสดงความยินดีต่อการเปิดสถานกงสุลใหญ่จีน ณ เมืองดาเวา และระบุว่า ตั้งแต่ความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์ปรับปรุงดีขึ้น ความร่วมมือทุกด้านระหว่างสองประเทศพัฒนาอย่างรวดเร็ว ฟิลิปปินส์จะเป็นมิตรกับจีนตลอดไป ช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาจีนได้สร้างผลงานยิ่งใหญ่เป็นจับตาของทั่วโลก ฟิลิปปินส์ต้องการเพิ่มความร่วมมือกับจีนในทุกด้าน การเปิดสถานกงสุลใหญ่จีน ณ เมืองดาเวาสื่อให้เห็นว่า อนาคตของฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมืองดาเวา กับจีนจะมีความสดใสยิ่งขึ้น

(BO/LING/ZHENG)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน