ภาษา:ภาษาไทย

รองปธน.จีนเยือนสิงคโปร์

2018-11-07 13:42:58 CRI

วันที่ 5 - 7 พฤศจิกายน นายหวัง ฉีซาน รองประธานาธิบดีจีนได้เดินทางเยือนสิงคโปร์ ตามคำเชิญของรัฐบาลสิงคโปร์ และได้พบปะกับนางฮาลีมะฮ์ ยากบ ประธานาธิบดีสิงคโปร์ และนายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์

ระหว่างการพบปะกับประธานาธิบดีฮาลีมะฮ์ ยากบ นายหวัง ฉีซาน กล่าวว่า หลายปีมานี้ ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สิงคโปร์พัฒนาไปอย่างลึกซึ้ง ทั้งสองฝ่ายรวมทั้งภูมิภาคต่างได้รับผลประโยชน์จากความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ จีนยินดีจะส่งเสริมความร่วมมือกับสิงคโปร์ในโครงการสร้างสรรค์ “ หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และในด้านอื่น ๆ ทั้งนี้ พรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลจีนยืนหยัดการพัฒนาเป็นการงานสำคัญอันดับแรก ประสบการณ์การปฏิรูปและเปิดประเทศตลอด 40 ปีของจีนพิสูจน์ให้เห็นว่า ความอยู่เย็นเป็นสุขของประชาชนจีนจำนวนเกือบ 1,400 ล้านคน ไม่สามารถแยกออกจากโลกได้ เศรษฐกิจจีนที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วได้สร้างโอกาสการพัฒนาเศรษฐกิจทั่วโลกเป็นอย่างมาก นอกจากนี้การเปิดประเทศของจีน ยังจะขยายขอบเขตกว้างขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านนางฮาลีมะฮ์ ยากบ กล่าวว่า ความสัมพันธ์สิงคโปร์-จีนกำลังดำเนินไปด้วยดี การติดต่อระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงสองฝ่ายมีขึ้นบ่อยครั้ง การลงทุนการค้า การไปมาหาสู่กันระหว่างบุคลากรมีความคืบหน้า โดยสิงคโปร์ยินดีที่จะส่งเสริมและพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนต่อไป จีนเป็นหุ้นส่วนทางการค้าที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มอาเซียน การส่งเสริมความสัมพันธ์กับประเทศจีนถือเป็นเป้าหมายสำคัญอย่างหนึ่งของกลุ่มอาเซียน นอกจากนี้ระบบการค้าพหุภาคียังเป็นกลไกที่สามารถแก้ไขความขัดแย้งทางการค้าในปัจจุบัน ซึ่งสิงคโปร์จะให้การสนับสนุนต่อไป

(Tim/Zi/Zheng)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน