ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนร่วมประชุมผู้นำจีน-อาเซียนครั้งที่ 21

2018-11-14 19:01:32 CRI

เช้าวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้เข้าร่วมการประชุมผู้นำอาเซียน-จีน (10+1) ครั้งที่ 21 และการประชุมสุดยอดฉลองครบรอบ 15 ปีแห่งการสร้างความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์จีน-อาเซียนที่ศูนย์นิทรรศการสิงคโปร์ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และนายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ร่วมกันเป็นประธานการประชุม

นายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า ในรอบ 15 ปีที่ผ่านมา จีนกับอาเซียนได้ดำเนินความร่วมมือกันทั่วด้าน และมีความหลากระดับอย่างกว้างขวาง พร้อมยังได้สร้างสภาพการณ์ใหม่ที่เอื้อประโยชน์แก่กัน และได้ชัยชนะร่วมกัน พวกเราได้สร้างและยกระดับเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศกำลังพัฒนา และยกระดับการค้าการลงทุนกันอย่างต่อเนื่อง พวกเราได้สร้างแบบฉบับในการแก้ไขข้อขัดแย้ง โดยได้ปฏิบัติตามแถลงการณ์ DOC อย่างมีประสิทธิผล และรักษาความมั่นคงด้านสถานการณ์ของทะเลจีนใต้ การเจรจาเกี่ยวกับระเบียบปฏิบัติ COC มีความก้าวหน้าสำคัญ โดยฝ่ายต่างๆ เห็นพ้องกันที่จะเสร็จสิ้นการเจรจารอบแรกในปี 2019

นายหลี่ เค่อเฉียงเน้นว่า จีนกับอาเซียนเมีความเคารพกัน มุ่งแก้ไขข้อขัดแย้งและแสวงหาความเห็นชอบร่วมกัน ยืนหยัดความร่วมมืออย่างเปิดเผย พัฒนาร่วมกัน ทำความเข้าใจกัน และเลียนแบบประสบการณ์ของอีกฝ่ายหนึ่งมาโดยตลอด จีนสนับสนุนการสร้างประชาคมอาเซียน และฐานะศูนย์กลางของอาเซียนในระหว่างความร่วมมือของภูมิภาคอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน จีนกับอาเซียนควรพัฒนาความร่วมมือในทุกด้าน ร่วมกันสร้างความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนที่มีระดับสูงขึ้น พร้อมสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของจีนกับอาเซียนที่ใกล้ชิดมากขึ้น ตามแนวทางปฏิบัติ 5 ประการดังต่อไปนี้

1 - เพิ่มการวางแผนพัฒนาเชิงยุทธศาสตร์

2 - พัฒนาความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้า

3 - สร้างจุดเด่นด้านนวัตกรรม

4 - ส่งเสริมการติดต่อด้านวัฒนธรรม

5 - ขยายความร่วมมือด้านความมั่นคง

ผู้นำประเทศอาเซียนที่ร่วมประชุมต่างเห็นว่า อาเซียนกับจีนมีความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์แก่กัน มีการไปมาหาสู่กันบ่อยครั้งในระดับสูง มีการเชื่อมโยงกันทางเศรษฐกิจอย่างแข็งขัน และมีการแลกเปลี่ยนด้านบุคลากรอย่างใกล้ชิด อาเซียนยินดีที่จะเชื่อมยุทธศาสตร์การพัฒนาของตนกับข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ของจีน ขยายแวดวงความร่วมมือใหม่ๆ ส่งเสริมการสร้างประชาคมเอเชียตะวันออก และการรวมเป็นหนึ่งเดียวกันทางเศรษฐกิจของภูมิภาค

Yim/Ldan
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน