ภาษา:ภาษาไทย

จีน ไทย ลาว และพม่าลาดตระเวนร่วมลุ่มแม่น้ำโขงครั้งที่ 76

2018-11-26 13:10:31 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เช้าวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ ที่ท่าเรือกวนเล่ รัฐปกครองตนเองชนเผ่าไตสิบสองปันนา มณฑลหยุนหนานของจีน กองเรือลาดตระเวนใช้กฎหมายร่วมจีน ไทย ลาว และพม่ากำลังจะใช้ปฏิบัติการลาดตระเวนร่วมครั้งที่ 76

แม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงมีความยาวทั้งหมด 4,908 กิโลเมตร ซึ่งไหลผ่านจีน ลาว พม่า ไทย กัมพูชา และเวียดนามแล้วเข้าสู่ทะเลจีนใต้ แม่น้ำสายนี้ในจีนเรียกว่าแม่น้ำล้านช้าง พอออกจากจีนเป็นแม่น้ำโขง ตั้งแต่เปิดการเดินเรือเมื่อปี 2001 อย่างเป็นทางการ แม่น้ำดังกล่าวก็กลายเป็นเส้นทางทางน้ำที่สำคัญของผู้คนสองฝั่งในการแลกเปลี่ยนและติดต่อสัมพันธ์ทางการค้า

มีอยู่ช่วงหนึ่ง แม่น้ำโขงเกิดปัญหาความปลอดภัยในการเดินเรือ ในปี 2011 หลังจากเกิดเหตุการณ์สังหารพลเมืองจีน 13 คน ในแม่น้ำโขง จีนได้ส่งเจ้าหน้าที่และทหารไปเฝ้าประจำสิบสองปันนาจำนวน 281นาย และจัดตั้งทีมรักษาความสงบทางน้ำเขตชายแดนมณฑลหยุนหนาน เพื่อดำเนินกิจการลาดตระเวนลุ่มแม่น้ำดังกล่าว

ในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีปฏิบัติการลาดตระเวนร่วม ที่ลุ่มแม่น้ำโขงได้ฟื้นฟูการเดินเรือพาณิชย์ ประชาชนที่อยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำรู้สึกถึงความปลอดภัยมากขึ้น ช่องทางการขนส่งที่สำคัญของแม่น้ำโขงได้กลับสู่ความเจริญรุ่งเรืองอีกครั้ง

สถิติที่เกี่ยวข้องปรากฏว่า ตั้งแต่ 4 ประเทศใช้ปฏิบัติการลาดตระเวนร่วมเป็นต้นมา เรือที่เข้าออกท่าเรือที่เกี่ยวข้องของจีน ไทย ลาว พม่ามีจำนวนสูงกว่าในอดีตอย่างมาก อู่ต่อเรือในบริเวณท่าเชียงรุ้งและท่ากวนเล่ยกำลังต่อเรือบรรทุกที่มีน้ำหนักกว่า 500 ตันอย่างคึกคัก

นายหลี่ หยุ่ง รองหัวหน้าทีมรักษาความสงบเขตชายแดนมณฑลหยุนหนานกล่าวว่า หลังจาก 4 ประเทศใช้ปฏิบัติการลาดตระเวนเพื่อบังคับใช้กฎหมายร่วม ฝ่ายต่างๆที่เกี่ยวข้องขยายการแลกเปลี่ยนและความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง ส่งเสริมการปราบปรามการก่ออาชญากรรมข้ามชาติ ทำให้สภาพความปลอดภัยของลุ่มแม่น้ำโขงดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เศรษฐกิจสองฝั่งแม่น้ำได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ประชาชนที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำก็มีความอยู่ที่ดีขึ้น

จนถึงเดือนตุลาคมปีนี้ 4 ประเทศนี้ได้ใช้ปฏิบัติการลาดตระเวนร่วม 75 ครั้ง โดยส่งเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมายทั้งหมด 11,973 คน เรือบังคับใช้กฎหมาย 640 ลำ ซึ่งมีการเดินเรือทั้งหมด 2,448 ชั่วโมง มีระยะทางกว่า 39,500 กิโลเมตร ได้ดำเนินการตรวจสอบเรือ 808 ลำ ตรวจสอบบุคคล 3,766 คน และตรวจสอบสินค้ากว่า 70,000 ตัน

Bo/Cai/Sun
แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนAugust 22 2019 00:19:30

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนAugust 22 2019 00:19:30

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนAugust 22 2019 00:19:30

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 22 2019 00:19:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 22 2019 00:19:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน