ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบปะนายกฯ กัมพูชา

2019-01-22 17:31:26 CRI

วันที่ 21 มกราคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน พบปะกับสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง กล่าวเน้นว่า สองฝ่ายควรถือการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันเป็นเป้าหมาย โดยกำหนดจุดสำคัญของความร่วมมือให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-กัมพูชาในช่วง 60 ปีข้างหน้า

วันที่ 20 มกราคม คณะผู้แทนระดับสูงของกัมพูชาที่นำโดยสมเด็จฮุน เซน เดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ ก่อนหน้านี้ สมเด็จฮุน เซนเคยเดินทางเยือนจีนหลายครั้ง โดยนายสี จิ้นผิง ชื่นชมสมเด็จฮุน เซนว่า เป็นเพื่อนสนิทของประชาชนจีน

ในการพบปะวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ยินดีต้อนรับการเยือนของสมเด็จฮุน เซน พร้อมทั้งกล่าวเน้นว่า จีนสนับสนุนกัมพูชาพัฒนาตามหนทางที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของประเทศ ตลอดจนเชื่อมั่นว่า ภายใต้การนำของสมเด็จฮุน เซน กัมพูชาจะมีผลงานอีกมากมาย นอกจากนี้ เขายังกล่าวว่า จีนและกัมพูชาควรส่งเสริมความร่วมมือทางการเมือง เศรษฐกิจ ความมั่นคง และวัฒนธรรมให้มากขึ้น รวมไปถึงควรรักษาการติดต่อระดับสูง เสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการปกครองประเทศ เสริมการติดต่อขององค์กรนิติบัญญัติ พรรคการเมือง และทางการท้องถิ่นระหว่างกัน ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายภายในสหประชาชาติ และกลไกจีน-อาเซียน ควรเร่งการผลักดันความร่วมมือด้านการคมนาคมขนส่ง ศักยภาพการผลิต พลังงาน การค้า และชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน อีกทั้งยังควรส่งเสริมความร่วมมือด้านวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และการอนุรักษ์มรดกวัฒนธรรม

ด้านสมเด็จฮุน เซน กล่าวขอบคุณจีนที่ให้การสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือกัมพูชาอย่างแน่วแน่มาตลอด พร้อมทั้งกล่าวเน้นว่า เขาสนับสนุนความเห็นของนายสี จิ้นผิง เกี่ยวกับการเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่าย โดยยินดีร่วมมือกับจีนในการสร้างสรรค์ตามแผน “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เสริมความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนด้านชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน การเกษตร การค้า และการลงทุน พร้อมทั้งเสริมการประสานงานกับจีนในด้านปัญหาระหว่างประเทศ

Tim/Cai/Sun
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน