ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯกัมพูชาเข้าพบนายกฯและผู้นำคนอื่นๆของจีน

2019-01-23 16:52:48 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบปะเจรจากับสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาที่กรุงปักกิ่ง หลังการพบปะ ผู้นำทั้งสองประเทศได้เป็นสักขีพยานในพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างจีน-กัมพูชาหลายฉบับ

โดยนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า จีนยินดีที่จะเชื่อมข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”กับยุทธศาสตร์การพัฒนาของกัมพูชาให้มากขึ้น รัฐบาลจีนสนับสนุนให้บริษัทจีนมีส่วนร่วมในการก่อสร้างและดำเนินงานด้านสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานต่างๆของกัมพูชา เช่น พลังการผลิต การคมนาคม พลังงานไฟฟ้า จีนหวังว่า กัมพูชาจะอำนวยความสะดวกที่จำเป็นให้แก่วิสาหกิจจีน นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายต้องร่วมกันพัฒนาโครงการความร่วมมือสำคัญ เช่น เขตเศรษฐกิจพิเศษท่าเรือสีหนุวิลล์ให้ประสบความสำเร็จ ต้องจัดปีวัฒนธรรมและท่องเที่ยวจีน-กัมพูชาปี 2019 ให้บรรลุเป้าหมาย รวมทั้งต้องกระชับการแลกเปลี่ยนและประสานงานระหว่างจีน-กัมพูชาภายใต้กรอบความร่วมมือจีน-อาเซียน และความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-โขง จีนยินดีเสนอความช่วยเหลือเท่าที่ทำได้ให้แก่การพัฒนาประเทศและการปรับปรุงคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนกัมพูชา

ด้านนายกรัฐมนตรีสมเด็จฮุนเซน กล่าวว่า จีนเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือที่ใกล้ชิดของกัมพูชา กัมพูชาขอแสดงความยินดีกับการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนครบรอบ 70 ปี กัมพูชายินดีลงลึกความร่วมมือกับจีนในด้านต่างๆ เช่น สิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐาน พลังการผลิต เศรษฐกิจการค้า การเกษตร และชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน อีกทั้งจะขยายการแลกเปลี่ยนบุคลากรและวัฒนธรรม กระชับความร่วมมือกับจีนในกิจการระหว่างประเทศและภูมิภาค ขับเคลื่อนให้ความสัมพันธ์หุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างกัมพูชา-จีนได้รับผลคืบหน้ามากขึ้น

วันเดียวกัน นายลี่ จั้นซู ประธานคณะกรรมการประจำสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน และนายวัง หยาง ประธานสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนก็ได้พบปะกับนายกรัฐมนตรีสมเด็จฮุนเซน

(yim /cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน