ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบผู้นำพม่า

2019-04-25 11:18:36 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่มหาศาลาประชาชน นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบกับนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษา และผู้นำแห่งรัฐพม่า

นายสี จิ้นผิงชี้ว่า ภายใต้สถานการณ์ใหม่ จีนยินดีจะจับมือกับพม่า เพื่อเชิดชูมิตรภาพที่สืบทอดกันมา กระชับความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์ต่อกัน ผลักดันความสัมพันธ์จีน-พม่า ให้เดินหน้าอย่างต่อเนื่อง เขาเน้นว่า จีนชื่นชมพม่าในระดับสูงที่รัฐบาลพม่าจัดตั้งคณะกรรมการผู้นำ เพื่อปฏิบัติงานการร่วมสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่มีนางอองซาน ซูจี เป็นประธาน จีนยินดีจะเสริมสร้างความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์แก่กันร่วมกับพม่าภายใต้กรอบ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เร่งขับเคลื่อนการสร้างระเบียงเศรษฐกิจจีน-พม่า นำผลประโยชน์ที่แท้จริงให้กับประชาชนทั้ง 2 ประเทศ

ทางด้านนางอองซาน ซูจีกล่าวว่า จีนเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่สนิทแน่นแฟ้นของพม่า ขอบคุณจีนที่สนับสนุนพม่าในการใช้ความพยายาม เพื่อบรรลุสันติภาพ ความมั่นคงและการพัฒนา พม่าสนับสนุนข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ตั้งแต่แรก ดำเนินความร่วมมือกับจีนอย่างแข็งขัน และเชื่อมั่นว่า การร่วมสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จะนำความผาสุกมาให้กับทั่วโลกและภูมิภาค และจะผลักดันมิตรภาพกับความร่วมมือพม่า-จีนให้ลึกซึ้ง ทำให้ประชาชนทั้ง 2 ประเทศได้รับประโยชน์ที่แท้จริง

Bo/feng/zheng
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน