ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนพบนายกฯ กัมพูชา

2019-04-29 17:16:22 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 29 เมษายน ที่มหาศาลาประชาชน ในกรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ได้พบสมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยระบุว่า จีน-กัมพูชาเป็นเพื่อนที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นและสนิทสนมแบบเหล็ก

จีนให้ความสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนเพื่อความร่วมมือทางยุทธศาสตร์รอบด้านระหว่างทั้งสองประเทศ จีนจะสนับสนุนกัมพูชาเดินหน้าการพัฒนาที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของกัมพูชา พิทักษ์สิทธิและผลประโยชน์ที่ชอบธรรมของกัมพูชา และยินดีร่วมมือกับกัมพูชาเพื่อรักษามิตรภาพดั้งเดิมระหว่างจีน-กัมพูชาให้มั่นคงมากยิ่งขึ้น กระชับการไปมาหาสู่กันในระดับสูง ดำเนินความร่วมมือให้เป็นรูปธรรมและลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น เพื่อผลักดันให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-กัมพูชายกระดับ

ด้านสมเด็จฮุนเซน ได้แสดงความยินดีที่จีนประสบความสำเร็จในการจัดการประชุมสุดยอดว่าด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศ “1 แถบ 1 เส้นทาง”ครั้งที่ 2 และชื่นชมพิธีเปิดงานมหกรรมพืชสวนโลกปักกิ่งปี 2019 ที่มีความหลากหลายและยิ่งใหญ่ สมเด็จฮุนเซน ระบุว่า ข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเป็นตัวอย่างความร่วมมือระหว่างประเทศ ถึงแม้ว่าเป็นข้อริเริ่มของจีน แต่ก็เป็นภารกิจร่วมกันของฝ่ายต่าง ๆ ที่มีส่วนร่วม โลกเราต้องการ การร่วมกันพัฒนาข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ส่วนกัมพูชาได้รับผลประโยชน์จากข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเป็นอย่างมาก กัมพูชาขอบคุณจีนที่ให้ความช่วยเหลืออันล้ำค่าแก่กัมพูชาเป็นเวลายาวนาน และยินดีให้การสนับสนุนซึ่งกันและกันกับจีนต่อไป

(Bo/zhou)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน