ภาษา:ภาษาไทย

รมว.ต่างประเทศจีนร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน+3

2019-08-02 17:37:48 CRI

ซีอาร์ไอออนไลน์ - วันที่ 2 สิงหาคม นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ หรือ การประชุม 10+3 ครั้งที่ 20 ที่กรุงเทพฯ

นายหวัง อี้ กล่าวว่า ระยะเวลากว่า 20 ปี ของการจัดตั้งกลไก 10+3 พวกเรามีการเติบโตด้านพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ประสบความสำเร็จในด้านห่วงโซ่อุตสาหกรรม ห่วงโซ่คุณค่า และวัฒนธรรมร่วมในภูมิภาคเอเชียตะวันออก จนกลายเป็นแบบอย่างแห่งความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กันระหว่างประเทศที่มีระบบสังคม ระดับการพัฒนา และวัฒนธรรมต่างกัน ทำให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกกลายเป็นภูมิภาคที่ทรงพลังและเปี่ยมไปด้วยศักยภาพมากที่สุดของโลก

นอกจากนี้ กลุ่มประเทศ 10+3 ยังเป็นศูนย์กลางของซีกโลกตะวันออก ความร่วมมือระบบ 10+3 จึงเป็นช่องทางหลักแห่งความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ทั้งนี้ พวกเราหวังและเชื่อมั่นว่า กลุ่มประเทศ 10+3 จะให้ความสำคัญต่อความร่วมมือ สามัคคีพัฒนาร่วมกัน เพื่อความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค และจัดการปัญหาข้อขัดแย้งในแนวทางที่ถูกต้อง สมเหตุสมผล ตลอดจนร่วมมือกันสร้างสรรค์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกให้ดียิ่งขึ้น

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และกลุ่มประเทศอาเซียน ต่างแสดงความชื่นชมผลสำเร็จของความร่วมมือ 10+3 โดยทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า จะสนับสนุนลัทธิพหุภาคีและการค้าเสรี อีกทั้งยืนหยัดแนวคิดการเปิดกว้างและเข้าใจซึ่งกันและกัน

(Cai/Tim/Zi)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน