นายโรดรีโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ อยู่ในช่วงการเยือนประเทศจีนอย่างเป็นทางการครั้งที่ 5 ซึ่งมีกิจกรรมพิเศษและผลลัพธ์จากการเยือนในครั้งนี้ที่สมบูรณ์แสดงให้เห็นความพิเศษของมิตรภาพระหว่างสองประเทศ เช่น
การทูตบาสเกตบอลแสดงให้เห็นความสัมพันธ์พิเศษ
บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ประชาชนฟิลิปปินส์ชอบมาก เรียกได้ว่าเป็น “กีฬาแห่งชาติ” ระหว่างการเยือน จีนได้จัดพิธีเปิดการแข่งขันบาสเกตบอลเวิลด์คัพปี 2019 ในค่ำวันที่ 30 สิงหาคม โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนายดูแตร์เต ปธน.ฟิลิปปินส์ เข้าร่วมพิธีเปิดหลังการพบกันระหว่างผู้นำระดับสูงของจีน
นักวิเคราะห์มองว่า การเยือนในครั้งนี้เห็นเรื่องราวของบาสเกตบอลบ่อยครั้ง เรียกได้ว่าเป็น “การทูตบาสเกตบอล” จีนพยายามแสดงให้เห็นว่าคำนึงถึงวัฒนธรรมฟิลิปปินส์เป็นพิเศษ และใช้บาสเกตบอลส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนให้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น
ความร่วมมือที่ทะเลจีนใต้ก้าวหน้าอย่างแข็งขัน
ในฐานะประเทศประสานความสัมพันธ์จีน-อาเซียน ระหว่างการเยือนในครั้งนี้ปัญหาทะเลจีนใต้ ซึ่งประชาคมโลกให้ความสนใจอย่างมาก นายดูแตร์เตแสดงท่าทีอย่างชัดเจนหลายครั้งว่า ฟิลิปปินส์ยินดีที่จะให้จีนและประเทศอาเซียน ผลักดันการเจรจาว่าด้วยแนวปฏิบัติในทะเลจีนใต้ หรือ COC พยายามบรรลุข้อตกลงภายในระยะเวลาการปฏิบัติหน้าที่ประเทศตะวันตกไม่ใช่คู่ร่วมเจรจา COC ไม่ควรขัดขวางความพยายามของประเทศในภูมิภาค
นางเฉิน เฟิ่งอิง เจ้าหน้าที่สถาบันศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศปัจจุบันของจีน เห็นว่า ปัญหาทะเลจีนใต้ จีนและฟิลิปปินส์ได้ส่งสัญญาณให้ทั่วโลกเห็นว่า ประเทศในภูมิภาคมีความสามารถจัดการปัญหาที่เกี่ยวข้องอย่างเหมาะสม และมีผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งเป็นแบบอย่างที่ดีมาก