ภาษา:ภาษาไทย

หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางช่วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พัฒนาอย่างยั่งยืน

2016-09-27 17:23:51 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ การประชุมเกี่ยวกับกำหนดการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 จัดขึ้นที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย นายสวี ปู้ เอกอัครราชทูตจีนประจำอาเซียน นายวงศ์เทพ อรรถไกวัลวที .รองเลขาธิการอาเซียน และนายสวี เฮ่าเหลียง ผู้ช่วยเลขาธิการสหประชาชาติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานโครงการเพื่อการพัฒนาสหประชาชาติและอธิบดีกรมเอเชียแปซิฟิกแสดงความเห็นเกี่ยวกับการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และการพัฒนาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างยั่งยืน

โดยนายสวี ปู้ระบุว่า อาเซียนเป็นจุดสำคัญในการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ของจีน การพัฒนาอย่างยั่งยืนเป็นเป้าหมายสำคัญของการสร้างประชาคมอาเซียน จีนในฐานะเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถือการพัฒนาอย่างยั่งยืนและส่งเสริมการสร้างอารยธรรมของภาวะนิเวศเป็นนโยบายพื้นฐานของรัฐ บนหนทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนนั้น จีนเป็นหุ้นส่วนที่ใกล้ชิดกับประเทศอาเซียนมากที่สุด ตั้งแต่ผู้นำจีนกับประเทศอาเซียนประกาศ “แถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน”เมื่อเดือนตุลาคมปี 2010 เป็นต้นมา ความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายได้รับผลที่ดีในด้านการลดความยากจน พลังงาน การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การสร้างประชาคมอาเซียน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการรับมือกับภัยพิบัติ

นายวงศ์เทพ อรรถไกวัลวที ระบุว่า การพัฒนาอย่างยั่งยืนไม่ใช่เรื่องของประเทศใดประเทศหนึ่ง หรือของภูมิภาคใดเท่านั้น ต้องเปิดกว้างทั่วโลก เป้าหมายสำคัญของการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”คือแก้ไขปัญหาการประสานงานการติดต่อกัน ซึ่งสอดคล้องกับความสนใจของสมาชิกอาเซียนด้วย

นายสวี เฮ่าเหลียงกล่าวว่า ประเด็นหลักของสมัชชาสหประชาชาติปีนี้คือ “เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน:แรงผลักดันสากลเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกของเรา” การสร้าง“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เป็นคุณูปการของจีน เน้นด้านการประสานติดต่อกัน การลงทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการไปมาหาสู่กันของบุคคล มีบทบาทสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาการพัฒนาร่วมกัน สหประชาชาติร่วมมือกับจีนและอาเซียนจะแสดงบทบาทมากยิ่งขึ้นในด้านดังกล่าว

In/LR
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 31 2017 02:36:39

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 31 2017 02:36:39

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 31 2017 02:36:39

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 31 2017 02:36:39

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 31 2017 02:36:39

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน