ภาษา:ภาษาไทย

หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางช่วยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พัฒนาอย่างยั่งยืน

2016-09-27 17:23:51 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ การประชุมเกี่ยวกับกำหนดการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2030 จัดขึ้นที่กรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย นายสวี ปู้ เอกอัครราชทูตจีนประจำอาเซียน นายวงศ์เทพ อรรถไกวัลวที .รองเลขาธิการอาเซียน และนายสวี เฮ่าเหลียง ผู้ช่วยเลขาธิการสหประชาชาติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานโครงการเพื่อการพัฒนาสหประชาชาติและอธิบดีกรมเอเชียแปซิฟิกแสดงความเห็นเกี่ยวกับการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และการพัฒนาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างยั่งยืน

โดยนายสวี ปู้ระบุว่า อาเซียนเป็นจุดสำคัญในการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ของจีน การพัฒนาอย่างยั่งยืนเป็นเป้าหมายสำคัญของการสร้างประชาคมอาเซียน จีนในฐานะเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถือการพัฒนาอย่างยั่งยืนและส่งเสริมการสร้างอารยธรรมของภาวะนิเวศเป็นนโยบายพื้นฐานของรัฐ บนหนทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนนั้น จีนเป็นหุ้นส่วนที่ใกล้ชิดกับประเทศอาเซียนมากที่สุด ตั้งแต่ผู้นำจีนกับประเทศอาเซียนประกาศ “แถลงการณ์ร่วมเกี่ยวกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน”เมื่อเดือนตุลาคมปี 2010 เป็นต้นมา ความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายได้รับผลที่ดีในด้านการลดความยากจน พลังงาน การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การสร้างประชาคมอาเซียน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการรับมือกับภัยพิบัติ

นายวงศ์เทพ อรรถไกวัลวที ระบุว่า การพัฒนาอย่างยั่งยืนไม่ใช่เรื่องของประเทศใดประเทศหนึ่ง หรือของภูมิภาคใดเท่านั้น ต้องเปิดกว้างทั่วโลก เป้าหมายสำคัญของการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”คือแก้ไขปัญหาการประสานงานการติดต่อกัน ซึ่งสอดคล้องกับความสนใจของสมาชิกอาเซียนด้วย

นายสวี เฮ่าเหลียงกล่าวว่า ประเด็นหลักของสมัชชาสหประชาชาติปีนี้คือ “เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน:แรงผลักดันสากลเพื่อเปลี่ยนแปลงโลกของเรา” การสร้าง“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เป็นคุณูปการของจีน เน้นด้านการประสานติดต่อกัน การลงทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการไปมาหาสู่กันของบุคคล มีบทบาทสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาการพัฒนาร่วมกัน สหประชาชาติร่วมมือกับจีนและอาเซียนจะแสดงบทบาทมากยิ่งขึ้นในด้านดังกล่าว

In/LR
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:18:42

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:18:42

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:18:42

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:18:42

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 20 2018 06:18:42

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน