ภาษา:ภาษาไทย

ไทยรักนักท่องเที่ยวจีน

2016-08-18 14:41:44 หนังสือพิมพ์หรินหมินรึเป้า

หนังสือพิมพ์หรินหมินรึเป้ารายงานว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายนปีนี้ มีชาวจีนประมาณ 4.9 ล้านคนเดินทางไปเที่ยวไทย เป็นสัดส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 30% ของไทย เพิ่มขึ้น 22.29% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว คาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนไปไทยมากกว่า 10 ล้านคน ขณะที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ติดป้าย “ฉันรักคนจีน” สะท้อนให้เห็นว่านักท่องเที่ยวจีนมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย

การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมเสาค้ำของเศรษฐกิจไทย คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 16% ของผลิตภัณธ์มวลรวมภายในประเทศความสำคัญของนักท่องเที่ยวจีนที่มีต่อเศรษฐกิจไทย เห็นได้ชัดจากสถิติรายได้การท่องเที่ยว ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่ระบุว่า เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากถึง 2.23 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้ 1.44 ล้านล้านบาทมาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนนักท่องเที่ยวจีนได้สร้างรายได้แก่ไทยประมาณ 370,000 ล้านบาท อยู่ในอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพิ่มขึ้น 88.1% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปี 2014

เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทยในลักษณะเดินทางเองมากขึ้น วันที่ 13 มิถุนายนนี้ กรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมมือกับบริษัทไป่ตู้ บริษัทสืบค้นข้อมูลชื่อดังของจีน จัดทำสืบบริการแผนที่ท่องเที่ยวประเทศไทยฉบับภาษาจีนอย่างเป็นทางการโดยได้มีการลงนามข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือการท่องเที่ยวขึ้นที่กรุงเทพฯ เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำทางผ่านโทรศัพท์มือถือแก่นักท่องเที่ยวจีนที่เลือกเดินทางมาเที่ยวไทยด้วยตนเอง แผนที่ดังกล่าวนี้ จะให้บริการข้อมูลและแผนที่นำทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยว ภัตตาคาร แหล่งช็อปปิ้งและสถานบริการอื่นๆ ทั้งหมด 17,000 แห่ง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการททท.กล่าวในพิธีลงนามว่า ททท.กำลังส่งเสริมให้เมืองใหญ่ของไทย ให้บริการข้อมูลการท่องเที่ยวในระดับสูง แผนที่ฉบับภาษาจีนจะอำนวยความสะดวกและเป็นช่องนำการท่องเที่ยวประเทศไทยที่ส่งตรงถึงมือและมีประสิทธิภาพ

ส่วนเชียงใหม่ เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวจีนต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 2 ศูนย์อนุรักษ์ช้างรับรองนักท่องเที่ยวจีนวันละถึงกว่า 1,000-3,000 คน เจ้าขอศูนย์ฯ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า นักท่องเที่ยวที่มาขี่ช้างส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจีน

Toon/Pingแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:34:30

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:34:30

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 27 2017 16:34:30

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 27 2017 16:34:30

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 27 2017 16:34:30

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน