ภาษา:ภาษาไทย

ไทยรักนักท่องเที่ยวจีน

2016-08-18 14:41:44 หนังสือพิมพ์หรินหมินรึเป้า

หนังสือพิมพ์หรินหมินรึเป้ารายงานว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายนปีนี้ มีชาวจีนประมาณ 4.9 ล้านคนเดินทางไปเที่ยวไทย เป็นสัดส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 30% ของไทย เพิ่มขึ้น 22.29% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว คาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนไปไทยมากกว่า 10 ล้านคน ขณะที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ติดป้าย “ฉันรักคนจีน” สะท้อนให้เห็นว่านักท่องเที่ยวจีนมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย

การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมเสาค้ำของเศรษฐกิจไทย คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 16% ของผลิตภัณธ์มวลรวมภายในประเทศความสำคัญของนักท่องเที่ยวจีนที่มีต่อเศรษฐกิจไทย เห็นได้ชัดจากสถิติรายได้การท่องเที่ยว ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่ระบุว่า เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากถึง 2.23 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้ 1.44 ล้านล้านบาทมาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนนักท่องเที่ยวจีนได้สร้างรายได้แก่ไทยประมาณ 370,000 ล้านบาท อยู่ในอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพิ่มขึ้น 88.1% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปี 2014

เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทยในลักษณะเดินทางเองมากขึ้น วันที่ 13 มิถุนายนนี้ กรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมมือกับบริษัทไป่ตู้ บริษัทสืบค้นข้อมูลชื่อดังของจีน จัดทำสืบบริการแผนที่ท่องเที่ยวประเทศไทยฉบับภาษาจีนอย่างเป็นทางการโดยได้มีการลงนามข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือการท่องเที่ยวขึ้นที่กรุงเทพฯ เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำทางผ่านโทรศัพท์มือถือแก่นักท่องเที่ยวจีนที่เลือกเดินทางมาเที่ยวไทยด้วยตนเอง แผนที่ดังกล่าวนี้ จะให้บริการข้อมูลและแผนที่นำทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยว ภัตตาคาร แหล่งช็อปปิ้งและสถานบริการอื่นๆ ทั้งหมด 17,000 แห่ง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการททท.กล่าวในพิธีลงนามว่า ททท.กำลังส่งเสริมให้เมืองใหญ่ของไทย ให้บริการข้อมูลการท่องเที่ยวในระดับสูง แผนที่ฉบับภาษาจีนจะอำนวยความสะดวกและเป็นช่องนำการท่องเที่ยวประเทศไทยที่ส่งตรงถึงมือและมีประสิทธิภาพ

ส่วนเชียงใหม่ เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวจีนต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 2 ศูนย์อนุรักษ์ช้างรับรองนักท่องเที่ยวจีนวันละถึงกว่า 1,000-3,000 คน เจ้าขอศูนย์ฯ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า นักท่องเที่ยวที่มาขี่ช้างส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจีน

Toon/Pingแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 01 2017 08:30:38

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 01 2017 08:30:38

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงMay 01 2017 08:30:38

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMay 01 2017 08:30:38

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMay 01 2017 08:30:38

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน