ภาษา:ภาษาไทย

ไทยรักนักท่องเที่ยวจีน

2016-08-18 14:41:44 หนังสือพิมพ์หรินหมินรึเป้า

หนังสือพิมพ์หรินหมินรึเป้ารายงานว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมิถุนายนปีนี้ มีชาวจีนประมาณ 4.9 ล้านคนเดินทางไปเที่ยวไทย เป็นสัดส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติประมาณ 30% ของไทย เพิ่มขึ้น 22.29% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว คาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนไปไทยมากกว่า 10 ล้านคน ขณะที่สวนสัตว์เชียงใหม่ได้ติดป้าย “ฉันรักคนจีน” สะท้อนให้เห็นว่านักท่องเที่ยวจีนมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย

การท่องเที่ยวเป็นอุตสาหกรรมเสาค้ำของเศรษฐกิจไทย คิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 16% ของผลิตภัณธ์มวลรวมภายในประเทศความสำคัญของนักท่องเที่ยวจีนที่มีต่อเศรษฐกิจไทย เห็นได้ชัดจากสถิติรายได้การท่องเที่ยว ของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาที่ระบุว่า เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากถึง 2.23 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้ 1.44 ล้านล้านบาทมาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนนักท่องเที่ยวจีนได้สร้างรายได้แก่ไทยประมาณ 370,000 ล้านบาท อยู่ในอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เพิ่มขึ้น 88.1% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปี 2014

เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาไทยในลักษณะเดินทางเองมากขึ้น วันที่ 13 มิถุนายนนี้ กรมการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยร่วมมือกับบริษัทไป่ตู้ บริษัทสืบค้นข้อมูลชื่อดังของจีน จัดทำสืบบริการแผนที่ท่องเที่ยวประเทศไทยฉบับภาษาจีนอย่างเป็นทางการโดยได้มีการลงนามข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือการท่องเที่ยวขึ้นที่กรุงเทพฯ เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำทางผ่านโทรศัพท์มือถือแก่นักท่องเที่ยวจีนที่เลือกเดินทางมาเที่ยวไทยด้วยตนเอง แผนที่ดังกล่าวนี้ จะให้บริการข้อมูลและแผนที่นำทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยว ภัตตาคาร แหล่งช็อปปิ้งและสถานบริการอื่นๆ ทั้งหมด 17,000 แห่ง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการททท.กล่าวในพิธีลงนามว่า ททท.กำลังส่งเสริมให้เมืองใหญ่ของไทย ให้บริการข้อมูลการท่องเที่ยวในระดับสูง แผนที่ฉบับภาษาจีนจะอำนวยความสะดวกและเป็นช่องนำการท่องเที่ยวประเทศไทยที่ส่งตรงถึงมือและมีประสิทธิภาพ

ส่วนเชียงใหม่ เป็นเมืองที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งของนักท่องเที่ยวจีนต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 2 ศูนย์อนุรักษ์ช้างรับรองนักท่องเที่ยวจีนวันละถึงกว่า 1,000-3,000 คน เจ้าขอศูนย์ฯ บอกกับผู้สื่อข่าวว่า นักท่องเที่ยวที่มาขี่ช้างส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจีน

Toon/Pingแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 21 2018 22:39:20

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 21 2018 22:39:20

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 21 2018 22:39:20

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 21 2018 22:39:20

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 21 2018 22:39:20

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน