ภาษา:ภาษาไทย

รถไฟรุ่นใหม่ที่จีนผลิตเริ่มให้บริการเส้นทางรถไฟกรุงเทพฯ-นครปฐม

2016-08-30 14:26:37 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอ---วันที่ 29 สิงหาคม พิธีเปิดเดินขบวนรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์เส้นทางกรุงเทพฯ-นครปฐมจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนำข้าราชการระดับสูงหลายคนนั่งขบวนรถไฟที่จีนผลิตตามระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตร นับได้ว่า การใช้ขบวนรถไฟที่ทันสมัยรุ่นนี้จะเปิดหน้าใหม่ของประวัติศาสตร์การพัฒนาการรถไฟประเทศไทย

ขบวนรถไฟโดยสารรุ่นใหม่จำนวน 3 ขบวนรวม 39 ตู้รถไฟที่สั่งซื้อจากฝ่ายจีนนั้น นอกจากจะติดตั้งเครื่องปรับอากาศและเตียงนอนแล้ว ยังมีห้องอาบน้ำ ห้องน้ำและทางเลื่อนสำหรับผู้พิการโดยเฉพาะ ซึ่งรายละเอียดการออบแบบพิเศษหลายๆ อย่างนั้น ได้คำนึงถึงความต้องการของผู้โดยสารเป็นที่ตั้ง

นายหลิว กาง รองผู้จัดการใหญ่บริษัท CRVC(Changchun Railway Vehicles Company Limited) บริษัทผู้ผลิตรถไฟกล่าวว่า เดือนมีนาคมปี 2013 การรถไฟแห่งประเทศไทยประกาศเปิดประมูลสั่งซื้อรถไฟกับทุกประเทศ บริษัท CRVC ของจีนชนะการแข่งขันอย่างดุเดือด เดือนตุลาคมปี 2014 สองฝ่ายลงนามสัญญาอย่างเป็นทางการ โดยฝ่ายไทยตกลงจัดซื้อหัวรถจักรและขบวนรถไฟรุ่นใหม่ทั้งหมด 115 ขบวนจากฝ่ายจีน วงเงินใบสั่งซื้อสูงกว่า 900 ล้านหยวน

นี่เป็นใบสั่งซื้อที่มีมูลค่าที่สุดสนประวัติศาสตร์ของการรถไฟแห่งประเทศไทย นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทยเผยว่า การรถไฟฯ ไม่ได้จัดหารถไฟใหม่นานถึง 20 ปี รถไฟรุ่นใหม่ชุดนี้จะแสดงบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาความทันสมัยของการรถไฟไทย ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า การเปิดเดินขบวนรถไฟรุ่นใหม่จะเปิดหน้าใหม่ของประวัติศาสตร์การรถไฟ รัฐบาลจะเร่งสร้างเส้นทางรถไฟทางคู่และเส้นทางรถไฟความเร็วสูง

เดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ บริษัทจีนจะส่งมอบขบวนรถไฟรุ่นใหม่ที่เหลือตามกำหนด ซึ่งจะทยอยให้บริการตามเส้นทางหลักๆ เช่น กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ กรุงเทพฯ-หนองคาย กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ เป็นต้น

TF
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน