ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบปะกับนายกรัฐมนตรีไทย

2016-09-05 15:43:36 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 4 กันยายนนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบปะกับพล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยที่กำลังเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ที่เมืองหางโจว

นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า จีนไทยมิใช่อื่นไกล พี่น้องกัน จีนให้ความสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์กับไทยอย่างสูง และยินดีจะร่วมมือกับไทยในการผลักดันความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองฝ่ายให้คืบหน้าไปอย่างต่อเนื่อง จีนกับไทยต่างเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่สำคัญในเอเชีย ซึ่งต้องเผชิญกับภารกิจสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ การปรับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน และรักษาเสถียรภาพ เป็นต้น จีนกับไทยต้องเสริมการติดต่อทางยุทธศาสตร์ ผลักดันความร่วมมือทุกด้านระหว่างสองฝ่ายและเสริมการประสานงานภายในกรอบพหุภาคี การที่พล.อ.ประยุทธเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ที่เมืองหางโจว ในฐานะเป็นผู้นำประเทศประธานกลุ่มจี 77 สมัยปัจจุบันนั้น สะท้อนให้เห็นว่า ประเทศกำลังพัฒนาต่างๆสนับสนุนจีนที่เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดครั้งนี้อย่างมาก จีนหวังว่าจะร่วมมือกับไทยเพื่อให้การประชุมครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์

พล.อ.ประยุทธกล่าวว่า ขอบคุณจีนที่เชิญชวนไทยเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 ที่เมืองหางโจว ประเทศกำลังพัฒนาต่างๆชื่นชมจีนที่ผลักดันความร่วมมือระหว่างกลุ่ม 20 กับกลุ่มจี 77 อย่างสูง ไทย-จีนมิใช่อื่นไกล พี่น้องกัน ไทยมุ่งมั่นในการใช้ความพยายามเพื่อเสริมมิตรภาพระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ และกระชับความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายในด้านเศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว และการก่อสร้างสาธารณูปโภค เป็นต้น

Yim/Sun
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน