ภาษา:ภาษาไทย

ทูตจีนร่วมยินดีครบรอบ 15 ปีสมาคมวิสาหกิจไทย-จีน

2016-09-30 13:46:34 CRI

กรุงเทพฯ - วันที่ 28 กันยายน 2559 ณ โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ สมาคมวิสาหกิจไทย-จีนจัดงานฉลองครบรอบ 15 ปีของการก่อตั้งสมาคมโดยมีนายจาง เหลย นายกสมาคมวิสาหกิจไทย-จีนเป็นประธาน และได้รับเกียรติจากนายนิ่ง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย, นายหลี่ เซ่าถง อธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศของจีนและนางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย รองเลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการลงทุนเข้าร่วมแสดงความยินดี

นายนิ่ง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยกล่าวในงานว่า 15 ปีที่ผ่านมา เป็น 15 ปีแห่งการเติบโตและพัฒนาของวิสาหกิจจีนในไทยและก็เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ประเทศจีนได้พัฒนาตนเองและส่งวิสาหกิจไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก โดยในช่วงแรกวิสาหกิจจีนมีจำนวนน้อย ขนาดเล็ก แต่ภายใน 15 ปีก็มีการเจริญเติบโตและแข็งแกร่งมากขึ้น ช่วงนี้เศรษฐกิจโลกผันผวน แต่จีนและไทยสองประเทศก็ยังคงลงทุนต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงความสามารถและศักยภาพของวิสาหกิจจีนและไทยได้เป็นอย่างดี ขอแนะนำให้วิสาหกิจจีนในไทยติดต่อสื่อสารกับภาครัฐและเอกชนไทยอย่างใกล้ชิด ใช้ความพยายามร่วมกัน เพื่อเพิ่มพูนขีดความสามารถให้มากยิ่งๆขึ้นไป

ด้านนายหลี่ เซ่าถง อธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศของจีนระบุว่าเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา มีการประกาศจากทางกระทรวงพาณิชย์ของจีนถึงตัวเลขโดยรวมลงทุนโดยตรงของจีนที่สูงถึง 145,600 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงขึ้นเป็นปีที่ 13 ติดต่อกันและส่งผลให้ประเทศจีนกลายเป็นประเทศที่มียอดการลงทุนโดยตรงรวมสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก การที่วิสาหกิจจีนในต่างประเทศเข้มแข็งถือเป็นกำลังหลัก เป็นพลังค้ำจุนสำคัญที่จะช่วยให้บริษัทจีนออกมาลงทุนต่างประเทศมากขึ้นอีกด้วย


เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2017 01:02:09

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2017 01:02:09

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 25 2017 01:02:09

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 25 2017 01:02:09

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 25 2017 01:02:09

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน