ภาษา:ภาษาไทย

ทูตจีนร่วมยินดีครบรอบ 15 ปีสมาคมวิสาหกิจไทย-จีน

2016-09-30 13:46:34 CRI

กรุงเทพฯ - วันที่ 28 กันยายน 2559 ณ โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ สมาคมวิสาหกิจไทย-จีนจัดงานฉลองครบรอบ 15 ปีของการก่อตั้งสมาคมโดยมีนายจาง เหลย นายกสมาคมวิสาหกิจไทย-จีนเป็นประธาน และได้รับเกียรติจากนายนิ่ง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย, นายหลี่ เซ่าถง อธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศของจีนและนางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย รองเลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการลงทุนเข้าร่วมแสดงความยินดี

นายนิ่ง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยกล่าวในงานว่า 15 ปีที่ผ่านมา เป็น 15 ปีแห่งการเติบโตและพัฒนาของวิสาหกิจจีนในไทยและก็เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ประเทศจีนได้พัฒนาตนเองและส่งวิสาหกิจไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก โดยในช่วงแรกวิสาหกิจจีนมีจำนวนน้อย ขนาดเล็ก แต่ภายใน 15 ปีก็มีการเจริญเติบโตและแข็งแกร่งมากขึ้น ช่วงนี้เศรษฐกิจโลกผันผวน แต่จีนและไทยสองประเทศก็ยังคงลงทุนต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงความสามารถและศักยภาพของวิสาหกิจจีนและไทยได้เป็นอย่างดี ขอแนะนำให้วิสาหกิจจีนในไทยติดต่อสื่อสารกับภาครัฐและเอกชนไทยอย่างใกล้ชิด ใช้ความพยายามร่วมกัน เพื่อเพิ่มพูนขีดความสามารถให้มากยิ่งๆขึ้นไป

ด้านนายหลี่ เซ่าถง อธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศของจีนระบุว่าเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา มีการประกาศจากทางกระทรวงพาณิชย์ของจีนถึงตัวเลขโดยรวมลงทุนโดยตรงของจีนที่สูงถึง 145,600 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงขึ้นเป็นปีที่ 13 ติดต่อกันและส่งผลให้ประเทศจีนกลายเป็นประเทศที่มียอดการลงทุนโดยตรงรวมสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก การที่วิสาหกิจจีนในต่างประเทศเข้มแข็งถือเป็นกำลังหลัก เป็นพลังค้ำจุนสำคัญที่จะช่วยให้บริษัทจีนออกมาลงทุนต่างประเทศมากขึ้นอีกด้วย


เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:05:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:05:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:05:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:05:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 26 2018 12:05:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน