ภาษา:ภาษาไทย

ทูตจีนร่วมยินดีครบรอบ 15 ปีสมาคมวิสาหกิจไทย-จีน

2016-09-30 13:46:34 CRI

กรุงเทพฯ - วันที่ 28 กันยายน 2559 ณ โรงแรมคอนราด ถนนวิทยุ สมาคมวิสาหกิจไทย-จีนจัดงานฉลองครบรอบ 15 ปีของการก่อตั้งสมาคมโดยมีนายจาง เหลย นายกสมาคมวิสาหกิจไทย-จีนเป็นประธาน และได้รับเกียรติจากนายนิ่ง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย, นายหลี่ เซ่าถง อธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศของจีนและนางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย รองเลขาธิการสำนักงานส่งเสริมการลงทุนเข้าร่วมแสดงความยินดี

นายนิ่ง ฟู่ขุย เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยกล่าวในงานว่า 15 ปีที่ผ่านมา เป็น 15 ปีแห่งการเติบโตและพัฒนาของวิสาหกิจจีนในไทยและก็เป็นช่วงเวลาสำคัญที่ประเทศจีนได้พัฒนาตนเองและส่งวิสาหกิจไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก โดยในช่วงแรกวิสาหกิจจีนมีจำนวนน้อย ขนาดเล็ก แต่ภายใน 15 ปีก็มีการเจริญเติบโตและแข็งแกร่งมากขึ้น ช่วงนี้เศรษฐกิจโลกผันผวน แต่จีนและไทยสองประเทศก็ยังคงลงทุนต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงความสามารถและศักยภาพของวิสาหกิจจีนและไทยได้เป็นอย่างดี ขอแนะนำให้วิสาหกิจจีนในไทยติดต่อสื่อสารกับภาครัฐและเอกชนไทยอย่างใกล้ชิด ใช้ความพยายามร่วมกัน เพื่อเพิ่มพูนขีดความสามารถให้มากยิ่งๆขึ้นไป

ด้านนายหลี่ เซ่าถง อธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศของจีนระบุว่าเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา มีการประกาศจากทางกระทรวงพาณิชย์ของจีนถึงตัวเลขโดยรวมลงทุนโดยตรงของจีนที่สูงถึง 145,600 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงขึ้นเป็นปีที่ 13 ติดต่อกันและส่งผลให้ประเทศจีนกลายเป็นประเทศที่มียอดการลงทุนโดยตรงรวมสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลก การที่วิสาหกิจจีนในต่างประเทศเข้มแข็งถือเป็นกำลังหลัก เป็นพลังค้ำจุนสำคัญที่จะช่วยให้บริษัทจีนออกมาลงทุนต่างประเทศมากขึ้นอีกด้วย


เรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 02:23:42

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 02:23:42

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 02:23:42

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 02:23:42

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 02:23:42

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน