ภาษา:ภาษาไทย

ช่วงสัปดาห์ทอง ชาวจีนที่เดินทางไปเที่ยวไทยยังมาก

2016-10-03 17:38:21 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า ช่วงสัปดาห์ทอง ชาวจีนที่เดินทางไปเที่ยวไทยยังมาก เมื่อเร็วๆ นี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาด ช่วงวันหยุดยาววันชาติจีน ระหว่างวันที่ 1-7 ตุลาคมนี้ ชาวจีนที่เดินทางมาเที่ยวไทยจะมากถึง 280,000 คน

จากข้อมูลล่าสุดของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของไทย เฉพาะกันยายนเดือนเดียว จำนวนชาวจีนที่เดินทางมาเที่ยวไทยมีประมาณ 634,000 คน ถึงแม้อัตราเพิ่มของนักท่องเที่ยวจีนชะลอลงบ้าง แต่ก็ยังคงเพิ่มขึ้น 19% ด้านสนามบินสุวรรณภูมิคาด ช่วงวันหยุดยาววันชาติจีน นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางเข้าไทยผ่านสนามบินสุวรรณภูมิอยู่ที่วันละกว่า 4,000 คน

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐบาลไทยเริ่มใช้มาตรการเข้มงวดปราบทัวร์ศูนย์เหรียญ ซึ่งเป็นปัญหาที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลากว่า 20 ปี โดยกำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบกระบวนการทัวร์ศูนย์เหรียญ และสั่งปิดเครือข่ายบริษัทที่เป็นต้นตอปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญ

ปัญหา “ทัวร์ศูนย์เหรียญ” คือ หลอกให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวไทยด้วยราคาที่ต่ำเกินจริง เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาในไทยแล้ว ก็จะพานักท่องเที่ยวไปซื้อของราคาสูงเกินจริง เพื่อนำรายได้จากส่วนนี้มาชดเชยค่าทัวร์ที่ขาดทุน หากนักท่องเที่ยวไม่ยอมซื้อ ไกด์มักจะข่มขู่บังคับให้นักท่องเที่ยวซื้อ บางครั้งถึงขั้นทำร้ายนักท่องเที่ยว หรือทิ้งไม่ยอมดูแลนักท่องเที่ยวต่อ

ชาวจีนที่เคยเดินทางไปเที่ยวไทยกับทัวร์ศูนย์เหรียญเล่าให้ฟังว่า หากบวกลบค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ราคาทัวร์ศูนย์เหรียญแพงกว่าทัวร์ปกติด้วยซ้ำ แถมยังต้องเสียเวลามากไปกับการเข้าร้านซื้อของ จึงรู้สึกว่าไม่คุ้มจริงๆ

วันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีซึ่งกำกับดูแลการท่องเที่ยวพบกับตัวแทนบริษัททัวร์โดยพูดคุยถึงการแก้ไขปัญหาทัวร์ศูนย์เหรียญว่า ทัวร์ศูนย์เหรียญเป็นปัญหาที่ร้ายแรงมาก ต้องปราบให้หมดสิ้น พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรยังกล่าวอีกว่า นอกจากพบกับตัวแทนจากบริษัททัวร์ ยังจะพบกับตัวแทนจากฝ่ายที่เกี่ยวข้องอื่นๆ อีกด้วย เช่น บริษัทรถทัวร์ มัคคุเทศก์ โรงแรม เพื่อร่วมหารือในราคาท่องเที่ยวขั้นต่ำที่เหมาะสม

ก่อนหน้านี้ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาก็ได้พบกับตัวแทนบริษัททัวร์เช่นกัน โดยเรียกร้องให้บรรดาบริษัททัวร์ต้องร่วมมือกับรัฐบาล ยกระดับคุณภาพบริการให้ดีขึ้น

เมื่อเร็วๆ นี้ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลไทยจะประกาศราคาขั้นต่ำสำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวไทย และจะปรับเส้นทางการท่องเที่ยวให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น เพื่อบริการนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวไทยให้ดียิ่งขึ้น

(YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 10:45:01

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 10:45:01

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 10:45:01

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 10:45:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 10:45:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน