ภาษา:ภาษาไทย

แบงค์ ไอซีบีซีจับมือBOIจัดสัมมนาเศรษฐกิจไทย-จีน2016

2016-10-13 08:21:24 CRI

กรุงเทพฯ - วันที่ 10 ตุลาคม 2559 ธนาคารไอซีบีซีร่วมกับ BOI ประเทศไทยจัดงานสัมมนาฟอรั่มเศรษฐกิจไทย-จีนประจำปี 2016 ณ โรงแรมพลาซ่าแอทธินี โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี, นายเฉียน เหวินฮุย ประธานธนาคารไอซีบีซี, ผู้แทนจากกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงการคลังรวมทั้งตัวแทนนักธุรกิจจากไทยเข้าร่วมงาน


วัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งต้องการให้เป็นเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นของผู้ประกอบการและนักลงทุนทั้งไทยและจีน  ช่วยให้นักธุรกิจจีนเข้าใจตลาดไทยมากขึ้น  เพิ่มโอกาสให้นักธุรกิจไทยและจีน เข้าใจกฎกติกาที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจและช่วยกันต่อยอดพัฒนาร่วมกัน


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวต้อนรับและยินดีที่นักลงทุนจากจีนให้ความสนใจในประเทศไทย พร้อมทั้งชูจุดเด่นว่าไทยเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองในเขตอาเซียน ตั้งอยู่ใจกลางจุดยุทธศาสตร์ของอาเซียน และเป็นประเทศหนึ่งที่สำคัญใน “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” รัฐบาลไทยสนับสนุนการลงทุนโดยเฉพาะในรูปแบบที่ช่วยพัฒนาประเทศในระยะยาว  และที่สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศปี 2558-2565 ที่เน้นเรื่องสาธารณูปโภคพื้นฐาน อุตสาหกรรม 10 ประเภทที่อยู่ในความสนใจรวมถึงเรื่องภาษีต่างๆ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงโอกาสในการร่วมมือกันระหว่างจีนและไทย


ด้านนายเฉียน เหวินฮุย ประธานธนาคารไอซีบีซีกล่าวว่า จีนและไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกันและเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญ ช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ ยอดการค้าแลกเปลี่ยนระหว่างสองประเทศมีมูลค่าถึง 31.6 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ทำให้จีนเป็นคู่ค้าและตลาดที่สำคัญที่สุดของไทย ในขณะที่นักลงทุนจากจีนแสวงหาโอกาสนอกประเทศและการรสนิยมผู้บริโภคชาวจีนได้เปลี่ยนไป ยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการทำธุรกิจให้มากขึ้น นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางนั้นจะช่วยกระตุ้นให้นักธุรกิจชาวจีนต้องการมาลงทุนยังประเทศไทยมากขึ้น ธนาคารไอซีบีซียินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเป็นตัวเชื่อมต่อกับทุกฝ่าย สนับสนุนให้ความร่วมมือมั่นคงยิ่งขึ้น เพื่อความสัมพันธ์ที่แน่นเหนียวอีกขั้นของเศรษฐกิจระหว่างไทยและจีนเรียบเรียงและรายงาน: อรอนงค์ อรุณเอก 林敏儿แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:51:11

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:51:11

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:51:11

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 18 2018 07:51:11

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 18 2018 07:51:11

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน