ภาษา:ภาษาไทย

พระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน

2016-10-18 13:47:06 CRI

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเป็นผู้แทนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเยือนจีนอย่างเป็นทางการตามคำกราบบังคมทูลเชิญของนายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดีจีนและภริยาเมื่อวันที่ 16-31 ตุลาคมปี 2000 (พ.ศ. 2543) ประเทศจีนถือเป็นประเทศแรกที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ในช่วง 33 ปีที่ผ่านมา  แสดงให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างไทย-จีนเข้าสู่ยุคใหม่ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงมีพระราชดำรัสด้วยความโสมนัสว่า “การเป็นตัวแทนเยือนจีนเป็นครั้งแรกครั้งนี้ สมความปรารถนาที่อยากจะเยี่ยมเยือนจีนที่มีมาหลายปี  แม้เป็นการเยือนเพียงเวลาสั้นๆ แต่ทำให้ข้าพเจ้าสัมผัสได้ถึงไมตรีจิตของประชาชนจีนที่มีต่อประชาชนไทย การพัฒนาของกรุงปักกิ่ง ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกประทับใจและขอชื่นชม”


สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเน้นว่า มิตรภาพระหว่างไทยกับจีนมีมาช้านาน และปลูกฝังอยู่ในจิตใจของประชาชนทั้งสองประเทศ ประเทศไทยยินดีที่จะพัฒนาความร่วมมือในด้านต่างๆ กับจีนต่อไป


ปี 2007(พ.ศ.2550 ) มณฑลเหอหนาน ซานซี และส่านซีของจีนเกิดอุทกภัยน้ำท่วมหนัก วันที่ 7 สิงหาคม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 200,000 ดอลลาร์สหรัฐผ่านสภากาชาดไทยช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัย โดยนายจาง จิ่วหวน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยสมัยนั้นเข้ารับเงินพระราชทานในนามรัฐบาลจีนและสภากาชาดจีน


เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า  พื้นที่หลายแห่งของจีนประสบน้ำท่วม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงสนพระราชหฤทัยเขตประสบภัยอย่างมาก จึงทรงบริจาคพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อช่วยจีนรับมือกับน้ำท่วมแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:11:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:11:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:11:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 20 2018 06:11:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 20 2018 06:11:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน