ภาษา:ภาษาไทย

พระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน

2016-10-18 13:47:06 CRI

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเป็นผู้แทนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินเยือนจีนอย่างเป็นทางการตามคำกราบบังคมทูลเชิญของนายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดีจีนและภริยาเมื่อวันที่ 16-31 ตุลาคมปี 2000 (พ.ศ. 2543) ประเทศจีนถือเป็นประเทศแรกที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ในช่วง 33 ปีที่ผ่านมา  แสดงให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างไทย-จีนเข้าสู่ยุคใหม่ สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงมีพระราชดำรัสด้วยความโสมนัสว่า “การเป็นตัวแทนเยือนจีนเป็นครั้งแรกครั้งนี้ สมความปรารถนาที่อยากจะเยี่ยมเยือนจีนที่มีมาหลายปี  แม้เป็นการเยือนเพียงเวลาสั้นๆ แต่ทำให้ข้าพเจ้าสัมผัสได้ถึงไมตรีจิตของประชาชนจีนที่มีต่อประชาชนไทย การพัฒนาของกรุงปักกิ่ง ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกประทับใจและขอชื่นชม”


สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงเน้นว่า มิตรภาพระหว่างไทยกับจีนมีมาช้านาน และปลูกฝังอยู่ในจิตใจของประชาชนทั้งสองประเทศ ประเทศไทยยินดีที่จะพัฒนาความร่วมมือในด้านต่างๆ กับจีนต่อไป


ปี 2007(พ.ศ.2550 ) มณฑลเหอหนาน ซานซี และส่านซีของจีนเกิดอุทกภัยน้ำท่วมหนัก วันที่ 7 สิงหาคม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 200,000 ดอลลาร์สหรัฐผ่านสภากาชาดไทยช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัย โดยนายจาง จิ่วหวน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยสมัยนั้นเข้ารับเงินพระราชทานในนามรัฐบาลจีนและสภากาชาดจีน


เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า  พื้นที่หลายแห่งของจีนประสบน้ำท่วม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงสนพระราชหฤทัยเขตประสบภัยอย่างมาก จึงทรงบริจาคพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เพื่อช่วยจีนรับมือกับน้ำท่วมแนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 26 2017 08:10:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 26 2017 08:10:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 26 2017 08:10:43

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 26 2017 08:10:43

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 26 2017 08:10:43

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน