ภาษา:ภาษาไทย

พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน

2016-10-18 13:48:15 CRI

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ไทย-จีนอย่างยิ่ง พระองค์ทรงสนับสนุนการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ และทรงประเมินความสัมพันธ์ไทย-จีนไว้ว่า “ใกล้ชิดจนมิอาจแยกขาดจากกันได้”


วันที่ 5 พฤศจิกายนปี 1978 (พ.ศ.2521) นายเติ้ง เสี่ยวผิง อดีตผู้นำจีนเยือนประเทศไทย นับเป็นการเยือนไทยครั้งแรกของผู้นำจีนภายหลังจีน-ไทยสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อปี 1975 (พ.ศ.2518) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นายเติ้ง เสี่ยวผิงเข้าเฝ้าเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาการเกษตร


ปี 1975 (พ.ศ.2518) คณะกายกรรมกวางโจวเยือนประเทศไทย ถือเป็นคณะศิลปินของจีนคณะแรกที่เดินทางไปเยือนไทย  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จทอดพระเนตรการแสดง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสว่า “จีนกับไทยได้รักษาความผูกพันทางประวัติศาสตร์ที่มีมาช้านาน ไม่ว่าระหว่างสองประเทศหรือประชาชนของสองประเทศ ก็มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดแทบจะแยกไม่ออก ดังนั้น ความสัมพันธ์ดั้งเดิมระหว่างสองประเทศ จะเป็นพื้นฐานที่เข้มแข็งและมั่นคงในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในอนาคต”  เป็นที่น่าพอใจที่สองประเทศและประชาชนสองประเทศมีความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ ที่ใกล้ชิดแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา  แสดงให้เห็นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงให้สนพระราชหฤทัยและทรงตั้งความหวังต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ไทย-จีน


       ระหว่างวันที่ 2-9 กันยายนปี 1999(พ.ศ.2542) นายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดีจีนเยือนประเทศไทย ค่ำวันที่ 2 กันยายน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานเลี้ยงพระกระอาหารค่ำ ณ พระบรมมหาราชวัง และมีพระราชดำรัสว่า “เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า ความสัมพันธ์ไทย-จีนมีมาช้านาน การติดต่อและแลกเปลี่ยนระหว่างสองฝ่ายเปรียบได้กับเพื่อนสนิทและเป็นเหมือนญาติมิตรกัน ซึ่งก็ได้ส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศและปูพื้นฐานที่มั่นคงเพื่อให้ความร่วมมือในด้านต่างๆ ประสบผลที่น่าพอใจ ความมั่นคงและเจริญรุ่งเรืองของจีน ไม่เพียงแต่สร้างประโยชน์และความผาสุกให้กับประเทศตนเท่านั้น หากยังเป็นกำลังและปัจจัยสำคัญของการรักษาความมั่นคงของภูมิภาคนี้ด้วย  เชื่อว่า จีนจะก้าวหน้าต่อไปบนหนทางที่เจริญรุ่งเรืองและพัฒนาอย่างเป็นปกติ และสร้างคุณูปการสำคัญเพื่อรักษาเสถียรภาพและการพัฒนาของภูมิภาคเอเชีย”แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:22:16

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:22:16

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:22:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 26 2018 12:22:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 26 2018 12:22:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน