ภาษา:ภาษาไทย

พระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน

2016-10-18 13:48:15 CRI

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ไทย-จีนอย่างยิ่ง พระองค์ทรงสนับสนุนการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมระหว่างสองประเทศ และทรงประเมินความสัมพันธ์ไทย-จีนไว้ว่า “ใกล้ชิดจนมิอาจแยกขาดจากกันได้”


วันที่ 5 พฤศจิกายนปี 1978 (พ.ศ.2521) นายเติ้ง เสี่ยวผิง อดีตผู้นำจีนเยือนประเทศไทย นับเป็นการเยือนไทยครั้งแรกของผู้นำจีนภายหลังจีน-ไทยสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อปี 1975 (พ.ศ.2518) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้นายเติ้ง เสี่ยวผิงเข้าเฝ้าเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาการเกษตร


ปี 1975 (พ.ศ.2518) คณะกายกรรมกวางโจวเยือนประเทศไทย ถือเป็นคณะศิลปินของจีนคณะแรกที่เดินทางไปเยือนไทย  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเสด็จทอดพระเนตรการแสดง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสว่า “จีนกับไทยได้รักษาความผูกพันทางประวัติศาสตร์ที่มีมาช้านาน ไม่ว่าระหว่างสองประเทศหรือประชาชนของสองประเทศ ก็มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดแทบจะแยกไม่ออก ดังนั้น ความสัมพันธ์ดั้งเดิมระหว่างสองประเทศ จะเป็นพื้นฐานที่เข้มแข็งและมั่นคงในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในอนาคต”  เป็นที่น่าพอใจที่สองประเทศและประชาชนสองประเทศมีความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ ที่ใกล้ชิดแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกว่าช่วงที่ผ่านมา  แสดงให้เห็นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงให้สนพระราชหฤทัยและทรงตั้งความหวังต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ไทย-จีน


       ระหว่างวันที่ 2-9 กันยายนปี 1999(พ.ศ.2542) นายเจียง เจ๋อหมิน อดีตประธานาธิบดีจีนเยือนประเทศไทย ค่ำวันที่ 2 กันยายน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานเลี้ยงพระกระอาหารค่ำ ณ พระบรมมหาราชวัง และมีพระราชดำรัสว่า “เป็นที่รู้กันทั่วไปว่า ความสัมพันธ์ไทย-จีนมีมาช้านาน การติดต่อและแลกเปลี่ยนระหว่างสองฝ่ายเปรียบได้กับเพื่อนสนิทและเป็นเหมือนญาติมิตรกัน ซึ่งก็ได้ส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศและปูพื้นฐานที่มั่นคงเพื่อให้ความร่วมมือในด้านต่างๆ ประสบผลที่น่าพอใจ ความมั่นคงและเจริญรุ่งเรืองของจีน ไม่เพียงแต่สร้างประโยชน์และความผาสุกให้กับประเทศตนเท่านั้น หากยังเป็นกำลังและปัจจัยสำคัญของการรักษาความมั่นคงของภูมิภาคนี้ด้วย  เชื่อว่า จีนจะก้าวหน้าต่อไปบนหนทางที่เจริญรุ่งเรืองและพัฒนาอย่างเป็นปกติ และสร้างคุณูปการสำคัญเพื่อรักษาเสถียรภาพและการพัฒนาของภูมิภาคเอเชีย”แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:57:20

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2017 18:57:20

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 27 2017 18:57:20

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:57:20

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 27 2017 18:57:20

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน