ภาษา:ภาษาไทย

พระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน

2016-10-18 13:50:50 CRI

       เดือนพฤษภาคมปี 1981 (พ.ศ. 2524) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินเยือนจีนเป็นครั้งแรก นับเป็นพระบรมวงศ์ศานุวงศ์พระองค์แรกที่เสด็จฯ เยือนจีน หลังจากนั้น ได้เสด็จฯเยือนจีนอีกกว่า 30 ครั้ง  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีสนพระราชหฤทัยต่อวัฒนธรรมจีน เคยทรงศึกษาเล่าเรียนภาษาจีนและวัฒนธรรมจีนกับอาจารย์จีน 9 คนที่คัดเลือกโดยสถานทูตจีนประจำประเทศไทย  ทำให้เมืองไทยเกิดกระแสวัฒนธรรมจีน  นอกจากนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารียังทรงพระพระราชนิพนธ์แนะนำประเทศจีนให้ประชาชนชาวไทยรู้จัก ทรงสร้างคุณูปการอันใหญ่หลวงในการกระชับมิตรภาพและเพิ่มพูนความรับรู้เข้าใจระหว่างประชาชนสองประเทศ ทรงเป็นทูตมิตรภาพจีน-ไทย

       จากการที่ทรงสนพระหฤทัยในวัฒนธรรมจีน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีโปรดการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษาระหว่างสองประเทศอย่างมาก  พระองค์ทรงพระราชทานทุนการศึกษาแก่นักศึษาไทยไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง  ทำให้นักศึกษาไทยที่ศึกษาในมหาวทิยาลัยปักกิ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี  อีกด้านหนึ่ง พระองค์ทรงสนับสนุนให้สร้างกลไกความร่วมมือขยายวงการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา  เมื่อปี 2006 มหาวิทยาลัยปักกิ่งกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมกันก่อตั้งสถาบันขงจื่อ และตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา มหาวิทยาลัยปักกิ่งได้จัดการอบรมภาษาจีน แก่เจ้าหน้าที่ในสำนักพระราชวัง และเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแล้ว 3 รุ่นจำนวนกว่า 50 คน

       หลังการเสด็จพระราชดำเนินเยือนจีนทุกครั้ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีจะทรงบันทึกประสบการณ์และความรู้สึกต่อประเทศจีน และทรงพระอักษรเป็นหนังสือกลับสู่เมืองไทย พระองค์มีพระราชดำรัสว่า  “ครั้งแรกที่เดินทางย่ำแดนมังกรนั้น ก็มีความประทับต่อวัฒนธรรมอันลึกซึ้งและภูเขาแม่น้ำที่สวยงามของจีน อยากรู้อดีตและอนาคตของจีน จึงตั้งใจจะเดินทางไปทั่วประเทศจีน หลังเสด็จฯ กลับประเทศไทยไม่นาน ก็ทรงพระราชนิพนธ์เรื่อง “ย่ำแดนมังกร”แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 24 2017 18:05:32

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 24 2017 18:05:32

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 24 2017 18:05:32

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2017 18:05:32

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 24 2017 18:05:32

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน