ภาษา:ภาษาไทย

พระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่มีต่อความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน

2016-10-18 13:50:50 CRI

       เดือนพฤษภาคมปี 1981 (พ.ศ. 2524) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จพระราชดำเนินเยือนจีนเป็นครั้งแรก นับเป็นพระบรมวงศ์ศานุวงศ์พระองค์แรกที่เสด็จฯ เยือนจีน หลังจากนั้น ได้เสด็จฯเยือนจีนอีกกว่า 30 ครั้ง  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีสนพระราชหฤทัยต่อวัฒนธรรมจีน เคยทรงศึกษาเล่าเรียนภาษาจีนและวัฒนธรรมจีนกับอาจารย์จีน 9 คนที่คัดเลือกโดยสถานทูตจีนประจำประเทศไทย  ทำให้เมืองไทยเกิดกระแสวัฒนธรรมจีน  นอกจากนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารียังทรงพระพระราชนิพนธ์แนะนำประเทศจีนให้ประชาชนชาวไทยรู้จัก ทรงสร้างคุณูปการอันใหญ่หลวงในการกระชับมิตรภาพและเพิ่มพูนความรับรู้เข้าใจระหว่างประชาชนสองประเทศ ทรงเป็นทูตมิตรภาพจีน-ไทย

       จากการที่ทรงสนพระหฤทัยในวัฒนธรรมจีน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีโปรดการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษาระหว่างสองประเทศอย่างมาก  พระองค์ทรงพระราชทานทุนการศึกษาแก่นักศึษาไทยไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยปักกิ่ง  ทำให้นักศึกษาไทยที่ศึกษาในมหาวทิยาลัยปักกิ่งมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี  อีกด้านหนึ่ง พระองค์ทรงสนับสนุนให้สร้างกลไกความร่วมมือขยายวงการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา  เมื่อปี 2006 มหาวิทยาลัยปักกิ่งกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมกันก่อตั้งสถาบันขงจื่อ และตั้งแต่ปี 2009 เป็นต้นมา มหาวิทยาลัยปักกิ่งได้จัดการอบรมภาษาจีน แก่เจ้าหน้าที่ในสำนักพระราชวัง และเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแล้ว 3 รุ่นจำนวนกว่า 50 คน

       หลังการเสด็จพระราชดำเนินเยือนจีนทุกครั้ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีจะทรงบันทึกประสบการณ์และความรู้สึกต่อประเทศจีน และทรงพระอักษรเป็นหนังสือกลับสู่เมืองไทย พระองค์มีพระราชดำรัสว่า  “ครั้งแรกที่เดินทางย่ำแดนมังกรนั้น ก็มีความประทับต่อวัฒนธรรมอันลึกซึ้งและภูเขาแม่น้ำที่สวยงามของจีน อยากรู้อดีตและอนาคตของจีน จึงตั้งใจจะเดินทางไปทั่วประเทศจีน หลังเสด็จฯ กลับประเทศไทยไม่นาน ก็ทรงพระราชนิพนธ์เรื่อง “ย่ำแดนมังกร”แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 20:30:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 20:30:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 20:30:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 20:30:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 20:30:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน