ภาษา:ภาษาไทย

ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยระบุ ช่วงไว้อาลัย 1 ปี นักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยได้ตามปกติ

2016-10-24 18:24:00 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดจเสร็จสวรรณคตเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยจึงเริ่มเข้าสู่ช่วงไว้ทุกข์ 1 ปี เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม นายยุทธศักดิ์ สุภสรผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกล่าวที่กรุงเทพมหานครเมื่อวันที่ 21 ตุลาคมว่า แม้ประเทศไทยกำลังอยู่ช่วงแสดงความอาลัย แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตามปกติ ประเทศไทยยังคงต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน

ตามประกาศจากสำนักนายกรัฐมนตรี ประกาศให้ตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคมเป็นต้นไป ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจและเจ้าหน้าที่ของรัฐไว้ทุกข์เป็นเวลา 1 ปี และงดจัดกิจกรรมบันเทิงเป็นเวลา 1 เดือน หลังจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยประกาศแถลงการณ์ที่ไทยยังคงต้อนรับนักท่องเที่ยวไม่นาน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเรียกจัดการประชุมแถลงข่าว โดยเน้นว่า นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวไทยได้ตามปกติ

เขากล่าวว่า “ประเทศไทยก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมายที่พร้อมที่จะให้นักท่องเที่ยวได้ไปชื่นชม ให้ไปท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าวนะครับ รวมทั้งอำนวยความสะดวกในการที่จะเปลี่ยน ถ้าเผื่อท่านเข้าวัดพระแก้วไม่ได้ เราก็จะให้ความสะดวกในการพาไปจุดท่องเที่ยวที่อื่น ในช่วง 30 วันซึ่งก็เป็นประเพณีของคนไทยไว้อาลัยแด่พระองค์ท่าน ก็ต้องขอความเข้าใจว่า ได้มีการลดพวกรายการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นคอนเสิร์ต การแสดงดนตรีขอให้งดเป็นการชั่วคราว เพียงแค่ 30 วันนี้เท่านั้น ส่วนการบริการสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงแรม การจำหน่ายสินค้า บริการต่างๆ รวมทั้งแอลกอฮอล์ อะไรต่างๆ ก็ยังจำหน่ายได้เป็นปกติ เช่น การมาจัดการประชุม แล้วก็อาจจะมีการมอบรางวัล การแสดงอะไรบางอย่าง ก็สามารถทำได้ในสถานที่ปิด กิจกรรมทางประเพณีต่างๆ ยังจัดได้เหมือนเดิม ยังมีเหมือนเดิม ฉะนั้น ครบ 30 วันก็จะตรงกับเทศกาลลอยกระทง ซึ่งตรงนี้ก็ขอยืนยันว่า ประเทศไทยก็จะมีประเพณีการจัดงานลอยกระทงเหมือนเดิม แต่ก็อาจจะลดการแสดงที่อาจจะเสียงดัง แสงเสียงที่อาจจะเกินปกติลงไปเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ดั้งนั้น ขอเน้นย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า ข้อจำกัดก็อาจจะเฉพาะในช่วง 30 วันแรก แต่ทุกอย่างดำเนินการได้ปกติ แล้วมั่นใจว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในช่วงเวลานี้ก็ตาม ก็ยังได้รับความพอใจจากการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเหมือนเดิม”

นายยุทธศักดิ์ สุภสรกล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจะมีแถลงมาตรการส่งเสริมคุณภาพด้านการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูกาลการท่องเที่ยวตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ขณะนี้รัฐบาลไทยมีความมั่นใจต่อนักท่องเที่ยวจีนที่เตรียมเดินทางมาเมืองไทย

เขากล่าวว่า “เรื่องของกลไกราคา เนื่องจากราคาขายทัวร์ที่สูงขึ้น ก็อาจจะทำให้ความต้องการการเดินทางมาประเทศไทยลดลง ดังนั้น โดยสรุปแล้ว ผมว่า ททท.ก็ยังมีความมั่นใจว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่จะเดินทางเข้าประเทศไทย น่าจะเป็นไปตามเป้าที่เราตั้งไว้ คือเพิ่มขึ้นประมาณ 15 - 20% อย่างปีที่แล้ว ก็ดูจากตัวเลขปีที่แล้วที่อยู่ประมาณ 7.93 ล้าน ถ้าเพิ่ม 15 - 20% ก็น่าจะอยู่ประมาณ 9.2 - 9.4 ล้านคน”

YF
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน