ภาษา:ภาษาไทย

ไทยจับมืออาลีบาบา

2016-12-30 13:10:46 CRI

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคมที่ผ่านมา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีไทยนำคณะนักธุรกิจไทยจำนวนเกือบร้อยคน เดินทางไปเยือนสำนักงานใหญ่อาลีบาบาในเมืองหางโจว เพื่อจับมือกับนายหม่า หยุน ร่วมเป็นสักขีพยานการเริ่มต้นความร่วมมือทุกด้านระหว่างสองฝ่าย โดยกระทรวงพาณิชย์ไทยกับกลุ่มบริษัทอาลีบาบาได้ลงนามข้อตกลงจำนวนหนึ่ง ดำเนินความร่วมมือหลายด้าน อาทิ การพัฒนาอีคอมเมิร์ซ การฝึกอบรมบุคลากรด้านอีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์และระบบสนองสินค้า เป็นต้น เพื่อสนับสนุนโครงการระดับชาติ “ไทย 4.0” และผลักดันยุทธศาสตร์เศรษฐกิจดิจิทัลของไทย

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์กล่าวในพิธีลงนามว่า รัฐบาลไทยทุ่มกำลังยกความสามารถการแข่งขันของไทยให้สูงขึ้น หนวยงานภาคเอกชนและวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมต้องการมีเทคโนโลยีเพิ่มมากขึ้น วันนี้ คณะของไทยเดินทางมาอาลีบาบา คงไม่เพียงแต่เห็นถึงความแข็งเกร่งด้านอีคอมเมิร์ซของอาลีบาบาเท่านั้น แต่ยังหวังว่าจะศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศทางการค้าอันแข็งแรก่งของอาลีบาบา ช่วยประเทศไทยสร้างระบบเศรษฐกิจใหม่ ผลัหดันโครงการ “ไทย 4.0”

นายสมคิดกล่าวแสดงความเชื่อมั่นว่า เทคโนโลยีใหม่และแนวคิดใหม่ของอาลีบาบาย่อมจะนำโอกาสการพัฒนาใหม่ให้กับไทย และทำให้รัฐบาล หน่วยงานต่างๆ นักธุรกิจ ตลอดจนประชาชนทั่วไปของไทยก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่ง และยังกล่าวชื่นชมว่า อาลีบาบาใช้เทคโนโลยีใหม่ช่วยเหลือคู่ร่วมมือ แสดงให้เห็นถึงความรับผิดชอบทางสังคมของนายหม่า หยุนและอาลีบาบา


ด้านนายหม่า หยุนกล่าวตอบว่า ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อาลีบาบากับรัฐบาลไทยมีการแลกเปลี่ยนหลายครั้ง มีความปะทับใจอย่างยิ่งต่อความตั้งใจของรัฐบาลไทยที่จะพัฒนาเศรษฐกิจใหม่ รวมถึง “ไทย 4.0”ที่เป็นโครงการยิ่งใหญ่ อาลีบาบาขอบคุณความไว้วางใจจากประชาชนไทย และเห็นถึงความเอาจริงเอาจังในการก่อร่างสร้างตัวของประชาชนไทย ตลอดจนความตั้งของรัฐบาลไทยที่จะผลักดันการปฏิรูปเศรษฐกิจ จึงรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่มีโอกาสร่วมมือกับรัฐบาลไทยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:15:02

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:15:02

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:15:02

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 08:15:02

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 08:15:02

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน