ภาษา:ภาษาไทย

ยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 เป็นโอกาสดีสำหรับวิสาหกิจจีน

2017-02-20 16:12:47 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า ขณะนี้ รัฐบาลไทยกำลังเร่งผลักดันยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจไทยโดยอาศัยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นหลัก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวในงานสัมมนาในหัวข้อ “โอกาสแห่งประเทศไทย” เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ไทยต้องดำเนินยุทธศาสตร์ 4.0 โมเดลพัฒนาเศรษฐกิจใหม่ ทำการปฏิรูปในทุกด้าน เพื่อก้าวทันการพัฒนาของโลก ปีหลังๆ นี้ วิสาหกิจจีนลงทุนในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว การพัฒนาเศรษฐกิจด้วยการนวัตกรรมของไทยจึงเป็นโอกาสที่ดีสำหรับวิสาหกิจจีน

เมื่อเร็วๆ นี้ ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอว่า การดำเนินยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 จะทำให้อุตสาหกรรม และชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทยเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวง

จากการดำเนินยุทธศาสตร์นี้ ประชาชนจะมีโอกาสรับการศึกษามากขึ้น ไทยจะมีระบบการคมนาคมที่ทันสมัย มีเทคโนโลยีนิวไฮเทค มีแรงงานฝีมือดี ทั้งนี้จะช่วยเพิ่มกำลังแข่งขันให้กับไทยมากขึ้น แน่นอน ในยุคปัจจุบัน ไทยก็ต้องเผชิญกับการแข่งขันมากขึ้นจากอดีต อย่างไรก็ตาม ไทยจะมุ่งมั่นในการพัฒนาประเทศของตนเอง เฉกเช่นกับที่ประเทศจีนกำลังทำอยู่ในขณะนี้

ปัจจุบัน จีนเป็นคู่ค้าใหญ่สุดของไทย และเป็นประเทศใหญ่อันดับสองที่มาลงทุนในไทย ข้อมูลของปีที่แล้วแสดงให้เห็นว่า บริษัทเทคโนโลยีนิวไฮเทค และบริษัทขายสินค้าบนโลกออนไลน์ของจีนพากันมาตั้งสาขาบริษัทในไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพบกับแจ๊ค หม่า ประธานกลุ่มบริษัทขายสินค้าบนโลกออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของจีนถึงสองครั้ง ซึ่งร้านเซเว่นอีเลฟเว่นกว่า 9,000 แห่งทั่วประเทศไทยเพิ่มรูปแบบการชำระเงินสินค้าผ่านแอพพลิเคชั่น Alipay บนมือถือโดยไม่คิดค่าธรรมเนียม สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของบริษัท หวาเหวย ได้รับความนิยมมากจากผู้บริโภคชาวไทย ปีนี้ สภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนจะจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมที่เมืองไทย โดยจะทำการศึกษาวิจัย เพื่อช่วยให้สินค้าจีนมีความสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคในกลุ่มประเทศอาเซียนมากขึ้นแนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 07:29:25

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 07:29:25

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 07:29:25

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 24 2018 07:29:25

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 24 2018 07:29:25

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน