ภาษา:ภาษาไทย

เอเชียตะวันออกในปี 2017: จับตามองแนวโน้มและความเปลี่ยนแปลง

2017-04-04 20:06:18 CRI

เอเชียตะวันออกเป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญในศตวรรษที่ 21 ทั้งด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจ โดยมี GDP รวมกันในปี 2015 ·ประมาณ 21 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนี้ยังถูกคาดหวังในฐานะ "หัวรถจักร" ที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก ดังนั้นความเข้าใจต่อพลวัตของภูมิภาคจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

รอบปีที่ผ่านมามีประเด็นร้อนที่น่าสนใจหลายเรื่อง เช่น ข้อพิพาทในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้ ประเด็นผู้หญิงปลอบประโลม (comfort women) โครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และการทดลองขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เป็นต้น

สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษามธ.ศูนย์รังสิตได้เชิญศ.กิตติคุณ ดร.ไชยวัฒน์ ค้ำชู คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยกล่าวปาฐกถานำในหัวข้อ "เอเชียตะวันออกในปี2017: The Trump Factor" และอีก 4 ผู้เชี่ยวชาญที่นำเอาประเด็นน่าสนใจของแต่ละภูมิภาคที่กำลังเป็นที่จับตา ไม่ว่าจะเป็นจีน นำเสนอโดย ดร.อนุสนธิ์ ชินวรรโณ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีและผอ.สถาบันจีน-ไทยแห่งม.รังสิต, เกาหลี โดย รศ. ดร.นภดล ชาติประเสริฐ ที่ปรึกษาสถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มธ. และอาจารย์ประจำคณะศิลปะศาสตร์ มธ., ญี่ปุ่น โดย รศ. ดร.กิตติ ประเสริฐสุข ผอ.สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มธ. และภูมิภาคของเรา "อาเซียน" วิเคราะห์โดย ผศ.อัครพงษ์ ค่ำคูณ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ มธ.

เริ่มมองจากภายในภูมิภาคเอเชียตะวันออก กลุ่มประเทศมหาอำนาจอย่างจีน ญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ จะเห็นความน่าสนใจว่าจีนยังคงดำเนินยุทธศาสตร์และนโยบายต่างๆอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการผลักดันเรื่องหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง (One Belt One Road) ด้วยกลไกที่สำคัญคือธนาคาร AIIB รวมถึงการสนับสนุนการจัดตั้งสถาบันขงจื่อเพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมจีนให้กว้างขวางแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 18:00:37

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 22 2018 18:00:37

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 22 2018 18:00:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 18:00:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 22 2018 18:00:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน