ภาษา:ภาษาไทย

การพัฒนาของบริษัทจีนในไทยบรรลุชัยชนะร่วม

2017-04-21 16:23:50 CRI

ที่นิคมอุตสาหกรรมระยอง มีบริษัทจีนมาเปิดสำนักงานกว่า 80 บริษัท ซึ่งได้ผลักดันการพัฒนาสร้างโอกาสทำงานแก่ชาวท้องถิ่นกว่า 20,000 คน หุ้นส่วนความร่วมมือฝ่ายไทยระบุว่า การเข้ามาของวิสาหกิจจีนได้ส่งเสริมความก้าวหน้าด้านการบริหารและยกระดับเทคโนโลยีให้สูงขึ้น ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์

บริษัทต่างชาติที่เพิ่งไปลงทุนในไทยอาจต้องเผชิญกับปัญหาบ้าง โดยเฉพาะการบริหารบุคลากรและความแตกต่างทางวัฒนธรรมซึ่งอาจจะสร้างความลำบากไม่น้อย เมื่อเทียบกับพนังงานจีน พนักงานชาวไทยสนใจเรื่องวิถีชีวิตที่สุขสบายมากกว่า และมักจะเปลี่ยนงานบ่อย ซึ่งทำให้บริษัทจีนจำนวนไม่น้อยปวดหัว แต่บริษัทปั๊มสเปรย์เหลียนชาง ซึ่งเป็นวิสาหกิจจีนที่เพิ่งตั้งโรงงานในนิคมระยองเมื่อปีที่แล้วไม่ค่อยมีปัญหาเช่นนี้ นายหลี่ เหลียงจุน ผู้บริหารโรงงานดังกล่าวกล่าวว่า

“บริษัทเราไม่ค่อยมีพนักงานลาออก ในพนักงานที่ทำงานกว่าครึ่งปี สัดส่วนคนที่ลาออกเป็นแค่ 3-5% บริษัทเราประกอบการตามกฎหมายไทยอย่างเข้มงวด สิ่งสำคัญคือ เราให้สวัสดิการที่ดีแก่พนักงาน การทำงานไม่หนักมาก พนักงานยังมีโอกาสได้รับการอบรมด้วย”

พนักงานไทยของบริษัทดังกล่าวคนหนึ่งก็เห็นว่า บริษัทนี้ได้ให้โอกาสการพัฒนาแก่พนักงานอย่างดี ขณะที่มีบริษัทจีนไปลงทุนในไทยมากยิ่งขึ้น ทำให้คนไทยที่ใช้ภาษาจีนได้มีโอกาสมากขึ้น

วิสาหกิจและโครงการจำนวนไม่น้อยในนิคมอุตสาหกรรมระยองได้รับการสนับสนุนด้านนโยบายจากรัฐบาลไทย ขณะที่ต้องการขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง วิสาหกิจเหล่านี้ยังใช้ความพยายามในการเข้าไปมีส่วนร่วมกับสังคมท้องถิ่น โดยได้ส่งเสริมความคืบหน้าทางเทคโนโลยีของไทยขณะที่แสวงหาการพัฒนา ทำให้ประเทศไทยได้ประโยชน์มากมายรวมทั้งการมีงานทำ และการอบรมบุคลากรในไทย เป็นต้น
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2017 12:12:22

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2017 12:12:22

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2017 12:12:22

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 25 2017 12:12:22

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 25 2017 12:12:22

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน