ภาษา:ภาษาไทย

การพัฒนาของบริษัทจีนในไทยบรรลุชัยชนะร่วม

2017-04-21 16:23:50 CRI

ที่นิคมอุตสาหกรรมระยอง มีบริษัทจีนมาเปิดสำนักงานกว่า 80 บริษัท ซึ่งได้ผลักดันการพัฒนาสร้างโอกาสทำงานแก่ชาวท้องถิ่นกว่า 20,000 คน หุ้นส่วนความร่วมมือฝ่ายไทยระบุว่า การเข้ามาของวิสาหกิจจีนได้ส่งเสริมความก้าวหน้าด้านการบริหารและยกระดับเทคโนโลยีให้สูงขึ้น ต่างฝ่ายต่างได้ประโยชน์

บริษัทต่างชาติที่เพิ่งไปลงทุนในไทยอาจต้องเผชิญกับปัญหาบ้าง โดยเฉพาะการบริหารบุคลากรและความแตกต่างทางวัฒนธรรมซึ่งอาจจะสร้างความลำบากไม่น้อย เมื่อเทียบกับพนังงานจีน พนักงานชาวไทยสนใจเรื่องวิถีชีวิตที่สุขสบายมากกว่า และมักจะเปลี่ยนงานบ่อย ซึ่งทำให้บริษัทจีนจำนวนไม่น้อยปวดหัว แต่บริษัทปั๊มสเปรย์เหลียนชาง ซึ่งเป็นวิสาหกิจจีนที่เพิ่งตั้งโรงงานในนิคมระยองเมื่อปีที่แล้วไม่ค่อยมีปัญหาเช่นนี้ นายหลี่ เหลียงจุน ผู้บริหารโรงงานดังกล่าวกล่าวว่า

“บริษัทเราไม่ค่อยมีพนักงานลาออก ในพนักงานที่ทำงานกว่าครึ่งปี สัดส่วนคนที่ลาออกเป็นแค่ 3-5% บริษัทเราประกอบการตามกฎหมายไทยอย่างเข้มงวด สิ่งสำคัญคือ เราให้สวัสดิการที่ดีแก่พนักงาน การทำงานไม่หนักมาก พนักงานยังมีโอกาสได้รับการอบรมด้วย”

พนักงานไทยของบริษัทดังกล่าวคนหนึ่งก็เห็นว่า บริษัทนี้ได้ให้โอกาสการพัฒนาแก่พนักงานอย่างดี ขณะที่มีบริษัทจีนไปลงทุนในไทยมากยิ่งขึ้น ทำให้คนไทยที่ใช้ภาษาจีนได้มีโอกาสมากขึ้น

วิสาหกิจและโครงการจำนวนไม่น้อยในนิคมอุตสาหกรรมระยองได้รับการสนับสนุนด้านนโยบายจากรัฐบาลไทย ขณะที่ต้องการขยายกิจการอย่างต่อเนื่อง วิสาหกิจเหล่านี้ยังใช้ความพยายามในการเข้าไปมีส่วนร่วมกับสังคมท้องถิ่น โดยได้ส่งเสริมความคืบหน้าทางเทคโนโลยีของไทยขณะที่แสวงหาการพัฒนา ทำให้ประเทศไทยได้ประโยชน์มากมายรวมทั้งการมีงานทำ และการอบรมบุคลากรในไทย เป็นต้น
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 19 2018 03:31:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 19 2018 03:31:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 19 2018 03:31:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 19 2018 03:31:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 19 2018 03:31:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน