ภาษา:ภาษาไทย

การชำระเงินผ่านวีแชตเพย์ได้ครอบคลุมทั่วประเทศไทย

2017-04-24 17:57:53 CRI

ที่เมืองเชียงใหม่ ทางภาคเหนือของไทย ผู้ประกอบการของภัตตาคารเจ้าหนึ่งกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เมื่อก่อน ลูกค้าจีนส่วนใหญ่ต้องใช้เงินสดจ่ายค่าอาหารและเครื่องดื่ม แต่หลังจากเปิดรับวีแชตเพย์แล้ว ลูกค้าที่ไปอุดหนุนได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 30”

ข้อมูลล่าสุดจากวีแชตเพย์ระบุว่า ตั้งแต่ต้นปีนี้เป็นต้นมานักท่องเที่ยวจีนที่ไปไทยชำระเงินผ่านวีแชตเพย์เพิ่มมากกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้ว 6 เท่า การชำระเงินข้ามแดนจากวีแชตเพย์ทำให้นักท่องเที่ยวจีนสามารถใช้เงินหยวนชำระเงินในต่างแดนด้วยสกุลเงินหยวนได้ ผู้ประกอบการได้ลดขั้นตอนการทอนเงินสดและต้องนำเงินตราต่างประเทศไปแลกที่ธนาคาร ทั้งนี้ได้รับความนิยมทั้งจากลูกค้าและผู้ประกอบการ

สถิติจากการท่องเที่ยวไทยระบุว่า เมื่อครึ่งแรกปี 2016 ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจีนที่ไปเที่ยวไทยเกินกว่า 4.7 ล้านคน เพิ่มมากกว่าช่วงเดียวกันปีก่อนร้อยละ 20 สร้างรายได้ให้กับไทย 244,900 ล้านบาท ส่วนในระหว่างเดือนธันวาคมปี 2016-ช่วงวันหยุดตรุษจีน นักท่องเที่ยวจีนที่ไปไทยได้เพิ่มมากกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 3 เท่าขึ้นไป

พร้อมกับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากขึ้น วีแชตเพย์ก็ได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการไทย พวกเขาต่างพากันเผยแพร่วิธีการชำระเงินดังกล่าว ทำให้วีแชตเพย์ได้รับความนิยมมากขึ้นภายในทั่วประเทศไทย ขณะนี้ ไม่ว่าในร้านค้าปลอดภาษีที่กรุงเทพฯหรือที่ร้านเล็กๆ ข้างถนนที่เมืองเชียงใหม่ และภูเก็ต ล้วนเข้าสู่ระบบวีแชตเพย์ การชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้เงินสดได้ครอบคลุมถึงทั่วประเทศแล้ว ซึ่งคาดว่า วีแชตเพย์จะได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงหยุดวันแรงงาน ช่วงปิดเทอมและหยุดฉลองวันชาติจีนที่จะถึงนี้
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 05:35:10

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 05:35:10

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2017 05:35:10

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 24 2017 05:35:10

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 05:35:10

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน