ภาษา:ภาษาไทย

การชำระเงินผ่านวีแชตเพย์ได้ครอบคลุมทั่วประเทศไทย

2017-04-24 17:57:53 CRI

ที่เมืองเชียงใหม่ ทางภาคเหนือของไทย ผู้ประกอบการของภัตตาคารเจ้าหนึ่งกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “เมื่อก่อน ลูกค้าจีนส่วนใหญ่ต้องใช้เงินสดจ่ายค่าอาหารและเครื่องดื่ม แต่หลังจากเปิดรับวีแชตเพย์แล้ว ลูกค้าที่ไปอุดหนุนได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 30”

ข้อมูลล่าสุดจากวีแชตเพย์ระบุว่า ตั้งแต่ต้นปีนี้เป็นต้นมานักท่องเที่ยวจีนที่ไปไทยชำระเงินผ่านวีแชตเพย์เพิ่มมากกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้ว 6 เท่า การชำระเงินข้ามแดนจากวีแชตเพย์ทำให้นักท่องเที่ยวจีนสามารถใช้เงินหยวนชำระเงินในต่างแดนด้วยสกุลเงินหยวนได้ ผู้ประกอบการได้ลดขั้นตอนการทอนเงินสดและต้องนำเงินตราต่างประเทศไปแลกที่ธนาคาร ทั้งนี้ได้รับความนิยมทั้งจากลูกค้าและผู้ประกอบการ

สถิติจากการท่องเที่ยวไทยระบุว่า เมื่อครึ่งแรกปี 2016 ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจีนที่ไปเที่ยวไทยเกินกว่า 4.7 ล้านคน เพิ่มมากกว่าช่วงเดียวกันปีก่อนร้อยละ 20 สร้างรายได้ให้กับไทย 244,900 ล้านบาท ส่วนในระหว่างเดือนธันวาคมปี 2016-ช่วงวันหยุดตรุษจีน นักท่องเที่ยวจีนที่ไปไทยได้เพิ่มมากกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน 3 เท่าขึ้นไป

พร้อมกับนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากขึ้น วีแชตเพย์ก็ได้รับความนิยมจากผู้ประกอบการไทย พวกเขาต่างพากันเผยแพร่วิธีการชำระเงินดังกล่าว ทำให้วีแชตเพย์ได้รับความนิยมมากขึ้นภายในทั่วประเทศไทย ขณะนี้ ไม่ว่าในร้านค้าปลอดภาษีที่กรุงเทพฯหรือที่ร้านเล็กๆ ข้างถนนที่เมืองเชียงใหม่ และภูเก็ต ล้วนเข้าสู่ระบบวีแชตเพย์ การชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ไม่ใช้เงินสดได้ครอบคลุมถึงทั่วประเทศแล้ว ซึ่งคาดว่า วีแชตเพย์จะได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงหยุดวันแรงงาน ช่วงปิดเทอมและหยุดฉลองวันชาติจีนที่จะถึงนี้
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 21 2018 03:14:58

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 21 2018 03:14:58

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 21 2018 03:14:58

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 21 2018 03:14:58

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 21 2018 03:14:58

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน