ภาษา:ภาษาไทย

รองนายกฯ ไทยระบุ การพัฒนาของไทยต้องการเชื่อมต่อกับ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

2017-05-10 14:39:05 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว ข้อเสนอ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เริ่มกลายเป็นความหวังใหม่ของการแสวงหาความร่วมมือของประเทศต่างๆ การพัฒนาของไทยก็ควรเชื่อมต่อ ด้วย

ในการประชุมสัมมนา “ความหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ไทย-ฮ่องกง-เซี่ยงไฮ้ ภายใต้นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ที่จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์กล่าวปาฐกถาในที่ประชุมว่า ข้อเสนอ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เริ่มกลายเป็นความหวังใหม่ของการแสวงหาความร่วมมือของประเทศต่างๆ ประเทศไทยยินดีต้อนรับ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” รัฐบาลและประชาชนย่อมจะให้การสนับสนุนและติดตามความหวังใหม่นี้ ตั้งแต่รัฐบาลจีนนำเสนอ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เป็นต้นมา จีนเชิญทุกประเทศที่เกี่ยวข้องร่วมเสริมสร้างการเชื่อมต่อกันด้านโครงสร้างพื้นฐาน การค้า วัฒนธรรม บุคลากร เป็นต้น ยอดการลงทุน ยอดการค้าและจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เชื่อมั่นว่า แนวโน้มนี้ยังคงดำเนินต่อไปด้วยดี

หลายปีมานี้ รัฐบาลไทยกำหนดเป้าหมายยุทธศาสตร์เศรษฐกิจ “ไทยแลนด์ 4.0” ตั้งเป้าอาศัยผลนวัตกรรมและเทคโนโลยีพัฒนาอุตสาหกรรมที่สร้างมูลค่าเพิ่มสูง ส่งเสริมอุตสาหกรรมไทยยกระดับปรับโครงสร้าง เพื่อบรรลุเป้าหมายนี้ รัฐบาลนำเสนอโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก ทุ่มเทกำลังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรีและระยอง ใช้นโยบายเอื้อประโยชน์ต่อการลงทุนส่งเสริมอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ เทคโนโลยีด้านชีววิทยา อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ และการรักษาพยาบาล

รองนายกฯ สมคิดกล่าวว่า รัฐบาลไทยตัดสินใจนำอุตสาหกรรมการผลิต การบริการ โดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมให้เข้าสู่ยุคสมัยดิจิตอลและสารสนเทศ พร้อมสร้างสรรค์ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกให้เป็นศูนย์กลางการค้า การลงทุนและโลจิสติกส์ของไทย ตลอดจนของ 5 ประเทศในภูมิภาค ได้แก่ ไทย ลาว เมียนมาร์ กัมพูชา และเวียดนาม เขาหวังว่า การพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกสามารถบรรลุการเชื่อมต่อกับข้อเสนอ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ซึ่งวิสาหกิจจีนที่มีศักยภาพจะช่วยเหลือประเทศให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าวได้

YF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 20 2018 15:48:09

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 20 2018 15:48:09

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 20 2018 15:48:09

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 20 2018 15:48:09

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 20 2018 15:48:09

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน