ภาษา:ภาษาไทย

จีน-ไทยกระชับความร่วมมือด้านกระบวนการยุติธรรม

2017-06-14 11:48:06 CRI

ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอรายงานว่า ระหว่างวันที่ 6-12 มิถุนายนนี้ นายวีระพล ตั้งสุวรรณ หัวหน้าผู้พิพากษา ประธานศาลฎีกาไทยนำคณะเดินทางมาเยือนจีนเพื่อเข้าร่วมฟอรั่มตุลาการจีน-อาเซียนครั้งที่ 2 ที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกวางสีและเยือนจีนอย่างเป็นทางการ

              การเดินทางครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์มุ่งเรียนรู้ประสบการณ์การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมและการพัฒนาระบบไอทีของศาลจีน จึงได้เดินทางไปเมืองซีอาน มณฑลส่านซี เพื่อเยี่ยมเยือนสำนักงานศาลประชาชนสูงสุดแห่งประเทศจีนประจำต่างมณฑลภาคที่ 6 ได้เรียนรู้สภาพการปฏิรูประบบการทำงานของศาล

             ขณะเดินทางเยือนที่กรุงปักกิ่ง ได้เข้าพบนายเมิ่ง เจี้ยนจู้ กรรมการกรมการเมือง เลขาธิการคณะกรรมการการเมืองและกฎหมาย คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน นายเมิ่ง เจี้ยนจู้กล่าวว่า หวังว่าการเยือนจีนของนายวีระพลและคณะศาลฎีกาครั้งนี้ จะกระชับการแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างทั้งสองฝ่าย ผลักดันความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนระหว่างจีนกับไทยในทุกด้านพัฒนาคืบหน้าไป นอกจากนี้ ศาลฎีกายังได้จัดการประชุมการทำงานกับศาลประชาชนสูงสุดแห่งประเทศจีน ทั้งสองฝ่ายลงนามในเอมโอยูความร่วมมือ เป็นหลักประกันแก่การดำเนินความร่วมมือด้านยุติธรรม แลกเปลี่ยนบุคลากรและอบรมผู้พิพากษา ตลอดจนอำนวยความสะดวกแก่ความร่วมมือในการอธิบายกฎหมายระหว่างการดำเนินโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง Yim/Pingข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน