ภาษา:ภาษาไทย

รมว.คมนาคมการันตีรถไฟไทย-จีน ไทยได้ประโยชน์

2017-06-22 15:40:02 泰通社

ข่าวสำนักข่าวไทยวันที่ 20 มิถุนายน 2017 รายงานว่า นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยว่า โครงการรถไฟไทย-จีน เส้นทาง กทม.-นครราชสีมา ระยะทาง 252.5 กิโลเมตร มูลค่ากว่า 179,412 ล้านบาทนั้น คาดว่าจะสามารถเสนอ ครม.ได้ในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมนี้ และภายในเดือน สิงหาคม - กันยายนจะเริ่มก่อสร้าง อย่างไรก็ตามยืนยันว่าโครงการดังกล่าวฝ่ายรัฐบาลไทย โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เป็นผู้ลงทุนเองทั้งโครงการ ซึ่งรูปแบบการลงทุนจะไม่เหมือนประเทศอื่น หรือสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยเฉพาะการใช้พื้นที่บริเวณสถานีรถไฟ , พื้นที่ 2 ข้างทางรถไฟ และพื้นที่ระหว่างทางรถไฟ จะเป็นอำนาจสิทธิขาดของประเทศโดย รฟท. ที่จะเข้าไปบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์ในพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาพื้นที่เองโดยรถไฟ , เปิดกว้างให้เอกชนเข้ามาบริหารจัดการ หรือปล่อยให้ธรรมชาติเป็นคนบริหารจัดการให้มีความเจริญเกิดขึ้นเอง

นายอาคมกล่าวว่า “ต้องเข้าใจว่าการสร้างรถไฟความเร็วสูง ไม่มีประเทศไหนที่ได้กำไรจากส่วนนี้ ขนาดญี่ปุ่นยังใช้เวลากว่า 50 ปี ถึงจะมีกำไรจากการบริการ ส่วนจีนซึ่งเป็นประเทศต้นตำรับรถไฟความเร็วสูง รัฐบาลยังเป็นผู้สนับสนุน ดังนั้น การลงทุนรถไฟความเร็วสูงจะคำนวณแค่การเงินไม่ได้ ต้องมองถึงผลตอบแทนทางเศรษฐกิจมากกว่า เพราะเมื่อมีการก่อสร้างรถไฟ การขยายตัว การเติบโตของเมืองจะยิ่งขยายความเจริญขึ้นไปด้วย”
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 10:59:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 20 2018 10:59:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 20 2018 10:59:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 10:59:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 20 2018 10:59:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน