ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีพบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน

2017-07-25 16:34:56 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีพบกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนที่กรุงเทพฯ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า ตั้งแต่จีนกับไทยสถาปนาความสัมพันธ์ทางทูตเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาอย่างมั่นคง และมีผลสำเร็จด้านความร่วมมือที่เห็นได้ชัด ไทยยืนหยัดหลักการจีนเดียว ยินดีที่จะพัฒนายุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนระหว่างไทยกับจีนอย่างรอบด้าน ไทยชื่นชมผลสำเร็จด้านการพัฒนาของจีน หวังว่าจะเรียนรู้ประสบการณ์ด้านการปกครองประเทศของจีน เชื่อมยุทธศาสตร์การพัฒนา 4.0 ของไทยกับยุทธศาสตร์ “MADE IN CHINA 2025” พัฒนาความร่วมมือระหว่างสองประเทศที่มุ่งผลจริงภายใต้กรอบ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ไทยสนับสนุนโครงการรถไฟไทย-จีน ยินดีต้อนรับธุรกิจจีนร่วมการสร้างระเบียงเศรษฐกิจทางภาคตะวันออกของไทย หวังว่า ความร่วมมือระหว่างสองประเทศจะส่งเสริมการพัฒนาของอนุภูมิภาค ไทยยินดีเพิ่มการประสานงานและความร่วมมือกับจีนภายใต้กรอบความร่วมมืออาเซียน-จีน ความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง และองค์การความร่วมมือด้านเศรษฐกิจของเอเชียแปซิฟิกต่อไป นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชายังขอให้นายหวัง อี้ ถ่ายทอดพระราชปฏิสันถารของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และคำทักทายตนเองที่มีต่อผู้นำจีนด้วย

นายหวัง อี้ ได้กราบบังคมทูลคำทักทายของผู้นำจีนมายังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และฝากคำทักทายมายังพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมยินดีต้อนรับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเข้าร่วมการประชุมเจรจาหารือระหว่างประเทศบริกส์ ประเทศตลาดเศรษฐกิจใหม่ และประเทศกำลังพัฒนา เขากล่าวว่า จีนให้ความสำคัญอย่างสูงกับมิตรภาพระหว่างจีนกับไทย ชื่นชมไทยที่ได้ให้การสนับสนุนข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ของจีน ยินดีที่จะเชื่อมยุทธศาสตร์การพัฒนาระหว่างสองประเทศ ขยายวงการความร่วมมือ ส่งเสริมโครงการรถไฟจีน-ไทย ร่วมโครงการสร้างระเบียงเศรษฐกิจไทย ตลอดจนพัฒนาศักยภาพใหม่และความก้าวหน้าใหม่ด้านความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างต่อเนื่อง

Toon/Ldan
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน