ภาษา:ภาษาไทย

อสมท. จัดงาน “Thai-Chinese Youth Cultural Art Festival 2017” สานสัมพันธ์ไทย-จีน

2017-08-31 21:34:30 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา อสมท. ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวสัมพันธ์ ไทย-จีน และวิทยาลัยอาชีวศึกษาคิงส์ตันพัทยา จัดงานแสดงสุดยิ่งใหญ่ "Thai-Chinese Youth Cultural Art Festival 2017" ที่โรงละครมวยไทย เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ กรุงเทพฯ เพื่อแลกเปลี่ยนทางด้านวัฒนธรรม และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน โดยเป็นการแสดงจากประเทศไทยและจีน ทั้งหมด 16 ชุด อาทิ การแสดงศิลปะแม่ไม้มวยไทย การแสดงชุดรับขวัญข้าว ขบวนประเพณีลอยกระทง การแสดงโขนหนุมานจับนางสุพรรณมัจฉา สำหรับการแสดงของจีน อาทิ การแสดงชุดชนเผ่าว้าจีน มองโกล โชว์บรรเลงดนตรีกู่เจิง เดี่ยวเปียโน การแสดงดนตรีร่วมสมัย ขับร้องหมู่ประสานเสียง รำท้องถิ่นชนเผ่าหุย จู๋ อู่ เป็นต้น ทั้งนี้ การแสดงบนเวทีใช้นักแสดงมากกว่า 300 ชีวิต

นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า 10 ปีที่ผ่านมา คนจีนเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยจำนวนมาก ปัจจุบันกว่า 7 ล้านคน ซึ่งคาดว่าปีนี้น่าจะสูงขึ้นอีก โดยในแต่ละปีที่นักท่องเที่ยวจีนเข้ามา จะช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจที่ดีให้กับไทย ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวจีนก็นำความรู้สึกดีๆ ความประทับใจ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยว อาหาร และวัฒนธรรมต่างๆ กลับไปเผยแพร่ให้กับเพื่อนร่วมชาติกว่าพันล้านคนในประเทศจีน

นายเขมทัตต์ กล่าวอีกว่า ในฐานะเป็นองค์กรสื่อสารมวลชนเพื่ออนาคตของไทย จึงได้เข้ามาเป็นสื่อกลางในการเชื่อมไมตรีระหว่างไทย-จีน โดยดำเนินการถ่ายทอดสดผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม ทางเว็บไซต์ www.mcot.net และสื่อโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้ยังเชื่อมสัญญาณออกอากาศคู่ขนานไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ โดยร่วมมือกับ China International Broadcasting Network หรือ CIBN ในการเชื่อมสัญญาณถ่ายทอดสดไปยังช่องทางออกอากาศทั้งทางโทรทัศน์ เว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน รวมถึงถ่ายทอดสดผ่าน weibo.com ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มสื่อที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศจีน

แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 09:07:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 16 2018 09:07:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 16 2018 09:07:48

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 09:07:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 16 2018 09:07:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน