ภาษา:ภาษาไทย

จัดสัมมนา 1 แถบ 1 เส้นทางกับความร่วมมืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงที่เชียงใหม่

2017-09-04 11:41:40 CRI

เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา ที่เชียงใหม่ มีการจัดสัมมนาระหว่างประเทศว่าด้วย 1 แถบ 1 เส้นทางกับความร่วมมืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง---สร้างระเบียงแม่น้ำล้านช้างแม่น้ำโขงด้วยภูมิปัญญา ที่เชียงใหม่ โดยสถานกงสุลใหญ่จีนประจำเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นผู้ร่วมจัดงาน มีผู้แทนและนักวิชาการจากไทยและจีนกว่า 400 คนร่วมงาน

นายเหริน อี้เซิง กงสุลใหญ่จีนประจำเชียงใหม่บรรยายสรุปผลการประชุมสุดยอดความร่วมมือระหว่างประเทศ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ณ กรุงปักกิ่งเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และย้ำว่า ยุทธศาสตร์ “1 แถบ 1 เส้นทาง” เป็นเวทีสำคัญในการดำเนินความร่วมมือเพื่อสร้างความผูกพันเอเชีย จีนเปิดรับประเทศอนุภูมิภาคมหาแม่น้ำโขงเข้าถึงโอกาสสำคัญๆ อันเกิดจากผลการพัฒนาของจีน

ส่วนนายวิทวัส ศรีวิหค (Vitavas Sriuvihok) รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศไทยระบุว่า ไทยชื่นชอบ สนับสนุน และต้องการมีส่วนร่วมในยุทธศาสตร์ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ที่ริเริ่มโดยจีน ยุทธศาสตร์ “ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก” ของไทยตรงกับแนวคิด “1 แถบ 1 เส้นทาง” และความร่วมมืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงมาก ขณะที่ยุทธศาสตร์ “ไทย 4.0” ก็มีส่วนช่วยต่ออาเซียนในการดำเนินโครงการเชื่อมสัมพันธ์และติดต่อกัน รวมถึงยกกำลังแข่งขันของอาเซียนในโลกให้สูงขึ้น

(YIM/LING)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน