ภาษา:ภาษาไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชื่นชมความร่วมมือ “บริกส์+”

2017-09-06 11:45:18 CRI

เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยที่เข้าร่วมการประชุมคู่เจรจาระหว่างประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนา ณ เมืองเซี่ยเหมินของจีน ได้ให้สัมภาษณ์คณะผู้สื่อข่าวจีนด้วยการคำถามเป็นลายลักษณ์อักษร โดยกล่าวยกย่องผลการประชุมคู่เจรจาระหว่างประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนา ชื่นชมความร่วมมือ “บริกส์+” มีบทบาทเป็นแกนนำในการส่งเสริมการพัฒนาของประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนา และเห็นชอบจีนมีบทบาทสร้างสรรค์ในการมีส่วนร่วมและปรับระบบการบริหารเศรษฐกิจโลกให้สมบูรณ์ขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาระบุว่า ช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ความร่วมมือกลุ่มบริกส์ประสบผลมากมาย ซึ่งได้เติมแต่งเนื้อหาความร่วมมือใต้-ใต้ให้หลากหลายยิ่งขึ้น บุกเบิกหนทางใหม่เพื่อการพัฒนาด้วยกันของประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนา ปัจจุบัน ประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนามีส่วนร่วมในแวดวงการเงินและเศรษฐกิจโลกมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ความร่วมมือกลุ่มบริกส์ก็นับวันมีส่วนกระตุ้นการพัฒนาของเศรษฐกิจโลกมากขึ้น รวมถึงสร้างบรรยากาศที่เสรีและมีความเสมอภาคเท่าเทียมกันสำหรับบรรดาประเทศกำลังพัฒนา จึงนับวันมีฐานะและบทบาทสูงขึ้นจนเป็นที่ยอมรับของประชาคมโลก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาระบุว่า จีนสรุปและนำเสนอความร่วมมือ “บริกส์+” ปูทางให้ประเทศตลาดเกิดใหม่กับประเทศกำลังพัฒนามีส่วนร่วมการบริหารเศรษฐกิจโลกมากขึ้น ขณะที่ศักยภาพทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของจีนก็เป็นเครื่องขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลก ไทยยินดีร่วมกับจีน ขับเคลื่อนกระแสโลกาภิวัฒน์ทางเศรษฐกิจให้มีความสมดุลและผนึกกำลังอย่างเต็มที่ ให้ทุกฝ่ายเข้าถึงโอกาสการพัฒนา และร่วมกันดำเนินการตามวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน 2030 (The 2030 Agenda for Sustainable Development) ให้บรรลุผลแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:43:31

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:43:31

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:43:31

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:43:31

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 26 2018 02:43:31

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน