ภาษา:ภาษาไทย

ไห่หนาน-ไทย ลงนามความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและการค้า ขยายโอกาสการลงทุนไทย-จีน

2017-09-07 21:46:54 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

เมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ที่โรงแรมแชงกรีล่า กรุงเทพฯ นายหลี่ ชุนหลิน กงสุลใหญ่ประจำสถานทูตจีนในประเทศไทย พร้อมด้วยนายเฉิน เสี่ยวหมิง ผู้ว่ามณฑลไห่หนาน ประเทศจีน และนายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานสภาหอการค้าไทย-จีน ร่วมกล่าวเปิดงานเนื่องในโอกาสการลงนามบันทึกความเข้าใจ ด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าไทย-จีน โดยเป็นการขยายความร่วมมือด้านเศรษฐกิจระหว่างมณฑลไห่หนานและประเทศไทย

นายเฉิน เสี่ยวหมิง ผู้ว่ามณฑลไห่หนาน กล่าวว่า มณฑลไห่หนานเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีน และรัฐบาลกลางของจีนก็พร้อมสนับสนุนให้มณฑลไห่หนานขยายการลงทุนและความร่วมมือทางเศรษฐกิจไปยังต่างประเทศ รวมทั้งการผลักดันให้เกิดความร่วมมือด้านต่างๆ กับประเทศไทย โดยได้มีการออกกฎหมายที่เอื้อต่อการลงทุนระหว่างกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านการเดินทางโดยสายการบิน การเกษตร และการศึกษา ซึ่งขณะนี้มีมูลค่าในการลงทุนประมาณ 2,960 ล้านหยวน ถือเป็นความร่วมมือที่ได้รับผลประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย

ด้าน นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานสภาหอการค้าไทย-จีน กล่าวว่า ทางสภาฯ มีความพร้อมและยินดีที่จะให้การสนับสนุนการลงทุนระหว่างมณฑลไห่หนานและประเทศไทย โดยได้ทำการรวบรวมเกี่ยวกับการลงทุนระหว่างไทย-จีนมาตลอด 107 ปี ทั้งยังได้ร่วมมือกับทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในการทำดัชนีชี้วัดทางเศรษฐกิจ ดังนั้น ทางสภาหอการค้าไทย-จีน ยินดีที่จะทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมให้กับนักธุรกิจไทย-จีน เกี่ยวกับการลงทุนระหว่างกัน


ณจักร วงษ์ยิ้ม รายงาน
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 18:47:44

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 18:47:44

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 18:47:44

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 18:47:44

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 18:47:44

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน