ภาษา:ภาษาไทย

โครงการประกวดทักษะภาษาจีน ครั้งที่ 7

2017-09-15 14:27:12 CRI

เมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา มีการจัดการประกวดทักษะภาษาจีน ครั้งที่ 7 ณ บริษัท นานมี จำกัด กรุงเทพฯ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีมอบถ้วยรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

โครงการดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ขณะเดียวกัน พระอัจฉริยภาพด้านภาษาจีนของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจแก่เยาวชนไทยให้หันมาศึกษาภาษาจีนมากขึ้น เนื่องจากภาษาจีนมีบทบาททางเศรษฐกิจ การสื่อสาร การศึกษา การท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมทางภาษาให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งโครงการประกวดทักษะภาษาจีนนานมี ถือเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนได้แสดงความรู้ความสามารถด้านทักษะภาษาจีนอย่างสร้างสรรค์ โดยในปีนี้มีนักเรียนนักศึกษาส่งคลิปการแสดงเข้าร่วมประกวดจำนวน 330 ทีม จาก 170 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวชื่นชมบริษัทและโรงเรียนสอนภาษานานมี ที่ร่วมกันจัดกิจกรรมอันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาศักยภาพของเด็กและเยาวชน รวมถึงการสืบสานความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและจีนที่เปรียบเสมือนพี่น้องกันมาตั้งแต่อดีต ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ภาษาจีนจะเป็นภาษาสำคัญที่ผู้คนจะนำไปใช้ในด้านการสื่อสาร การศึกษา รวมถึงด้านเศรษฐกิจ เพราะนับตั้งแต่ที่จีนมีนโยบายเชื่อมโยงประเทศที่อยู่บนเส้นทางสายไหม ได้มีโครงการต่างๆ ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง โดยประเทศไทยรวมถึงหลายประเทศในอาเซียน นับเป็นเป้าหมายสำคัญในการเชื่อมโยงวัฒนธรรมและการค้าเพื่อผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน