ภาษา:ภาษาไทย

การนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะมีความโดดเด่นและมีชีวิตชีวามากขึ้นอีก

2017-10-09 16:23:49 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เนื่องในโอกาสการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนสมัยที่ 19 จะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้สื่อข่าวสถานีวิทยุซีอาร์ไอได้สัมภาษณ์นายไพศาล พืชมงคล ที่ปรึกษาของรองนายกรัฐมนตรีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ และอุปนายกสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-จีน โดยนายไพศาล พืชมงคลได้ชื่นชมผลสำเร็จที่จีนได้รับหลังการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนสมัยที่ 18 และแสดงความเชื่อมั่นว่า การนำของพรรคคอมมิวนิสต์จีนจะมีความโดดเด่นและมีชีวิตชีวามากขึ้นอีกหลังการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนสมัยที่ 19

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอว่า

การประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนสมัยที่ 18 ต้องนับว่าเป็นการประชุมที่มีนัยสำคัญและเป็นจังหวะก้าวสำคัญในประวัติศาสตร์ เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากมายอันเป็นผลต่อเนื่องมาจากการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนสมัยที่ 18 และการนำของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนภายใต้การนำของนายสี จิ้นผิง เลขาธิการพรรค มีความบริสุทธิ์ที่รับใช้ผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน ทุ่มเทให้กับการพัฒนาประเทศ ได้มุ่งทิศทางการพัฒนาไปสู่การยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชนโดยเฉพาะในชนบทขึ้นมา

ขณะกล่าวถึงผลสำเร็จด้านการทูตของจีนในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา นายไพศาล พืชมงคลได้ชื่นชมแนวคิดทางการทูต 4 ประการที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเสนอ คือ จีนต้องการพัฒนาความสัมพันธ์กับประเทศรอบข้างบนพื้นฐานแห่งความเป็นมิตร มีความจริงใจต่อกัน เอื้อประโยชน์แก่กัน และยอมรับกัน เขากล่าวว่า

คนเราคบกันย่ำอยู่บนพื้นฐาน 4 ประการดังกล่าว ถ้าไม่มีพื้นฐาน 4 ประการนี้ ก็เป็นมิตรเทียม เพราะฉะนั้น การคบมิตร ก็ต้องเพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของมิตร ไม่ใช่เพื่อตัวของตัวเอง ผลที่ผ่านมา ทำไมบางประเทศแม้มีกำลังอำนาจทั้งทางเศรษฐกิจและทหารที่เข้มแข็ง แต่ไม่สามารถประสบความสำเร็จ ก็เพราะว่า ขาดความจริงใจต่อกัน ขาดการคำนึงถึงผลประโยชน์ร่วมกัน จะเอาแต่ผลประโยชน์ตัวเอง ประธานาธิบดี จิ้นผิงได้นำเสนอถึง 4 ข้อ ซึ่งก็เป็นสัจธรรมของโลก ผมคิดว่า เป็นคุณูปการและอาจจะเป็นแบบแผนทางการเมืองระหว่างประเทศครั้งสำคัญ จะเป็นผลให้โลกนี้เข้าสู่ยุคแห่งความเอื้ออาทรกันโดยจิตใจที่แท้จริง ไม่ใช่การเสแสร้งแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 21:24:23

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 20 2018 21:24:23

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 20 2018 21:24:23

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 21:24:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 20 2018 21:24:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน