ภาษา:ภาษาไทย

พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ วิเคราะห์การประชุมสมัชชาฯ 19 ของจีน

2017-10-23 21:24:27 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

อยากให้อธิบายเกี่ยวกับการประชุมสมัชชาฯ 19 ให้คนทั่วไปเข้าใจ

การประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศจัดขึ้นทุกๆ 5 ปี แต่ละครั้งก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งภายในประเทศจีน และมีผลกระทบต่อนานาประเทศหรือสังคมโลกอย่างมาก

เพราะว่าประเทศจีนเป็นประเทศที่ใหญ่ มีประชากรมาก และมีพลังทางทรัพยากรคนต่างๆ มาก มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน มีภูมิปัญญา มีวัฒนธรรมลึกซึ้งที่โดดเด่นอย่างมากมาย

อย่างเช่น การประชุมก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งแรก ทำให้ประชาชนมีที่พึ่ง มีที่ยึด เป็นศูนย์กลางของของประชาชนในการต่อสู้

ในประวัติศาสตร์จีนมีสงคราม 3 ครั้ง แต่ละครั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีนก็จะเป็นแกนกลางหรือเป็นผู้นำในการต่อสู้ และการประชุมพรรคแต่ละครั้งก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมาโดยตลอด

การประชุมที่เลือกท่านประธานเหมาเจ๋อตุงเป็นผู้นำ ก็ทำให้เกิดการรุกรบต่อสู้ เกิดชัยชนะต่างๆ จนมาถึงการสถาปนาประเทศจีนเมื่อปี 1949 ทุกครั้งที่มีการประชุมใหญ่ก็จะมีเกิดการเปลี่ยนแปลงในเชิงยุทธศาสตร์และนโยบาย และนั่นมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ สังคม เศรษฐกิจ และการเมืองทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศนานาชาติ

ฉะนั้นการประชุมครั้งนี้ก็ถือได้ว่าเป็นการประชุมครั้งสำคัญ เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อ ที่จีนได้เปิดประเทศและพัฒนาจนชีวิตความเป็นอยู่ด้านเศรษฐกิจต่างๆ มีความเจริญมั่นคงมาก

ในช่วงทศวรรษต่อไป หรือในอีก 5 ปีข้างหน้าที่ทางพรรคฯ ได้ประชุมในครั้งนี้ก็ถือเป็นการปฏิรูป หรือเป็นการยกระดับของยุทธศาสตร์หรือนโยบายของประเทศจีนและของโลก อย่างเช่น ทางประเทศจีนถือว่าจะต้องแก้ปัญหาความยากจนของประชาชนให้ได้ทั้งหมดภายในปี 2020 นี่คือการกำหนดที่มียุทธศาสตร์ นโยบาย และแผนการที่ชัดเจน

<12345...>


แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 18 2018 04:40:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 18 2018 04:40:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 18 2018 04:40:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 18 2018 04:40:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 18 2018 04:40:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน