ภาษา:ภาษาไทย

พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน และส่งเสริมความสัมพันธ์ วิเคราะห์การประชุมสมัชชาฯ 19 ของจีน

2017-10-23 21:24:27 CRI

Either scripts and active content are not permitted to run or Adobe Flash Player version 11.4.0 or greater is not installed.

Get Adobe Flash Player

เวลาจีนขยับจะมีผลต่อทั้งโลก จึงอยากทราบว่าสังคมจะได้รับประโยชน์หรือได้รับผลกระทบอะไร

การเปลี่ยนแปลงของประเทศจีนในแต่ละครั้ง ประเทศไทยเราจะได้รับประโยชน์อย่างมากในด้านบวกมาโดยตลอด เวลาที่ไทยเดือดร้อนก็พึ่งจีนมาโดยตลอด ก็อาศัยซึ่งกันและกัน มีความไว้เนื้อเชื่อใจ เพราะจีนกับไทยเป็นความสัมพันธ์ชนิดพิเศษ ซึ่งผู้นำของไทยและจีนมักกล่าวเสมอว่า “จีนไทยไม่ใช่อื่นไกลครอบครัวเดียวกัน” ซึ่งประโยคนี้ประเทศอื่นไม่มี

ฉะนั้น เมื่อจีนเติบใหญ่เข้มแข็ง มีเศรษฐกิจที่ดี ประชาชนอยู่ดีกินดีขึ้น และด้วยความที่จีนเป็นประเทศที่บริโภคสูงมาก อำนาจการซื้อสูงมาก เห็นได้ชัดจากการท่องเที่ยวว่าประเทศไทยก็ได้รับผลจากการก้าวหน้าพัฒนา เศรษฐกิจดี ประชาชนอยู่ดีกินดีอย่างมาก ปีที่แล้วมีคนจีนมาเที่ยวไทยประมาณ 8 ล้านคน ปีนี้ก็ประมาณ 10 ล้านคน นี่เป็นรูปธรรมที่เห็นชัดเจน

แล้วก็นอกจากนั้น ก็คือผลไม้ ทุเรียน มังคุด เงาะ ลำไยไม่เคยราคาสูงขนาดนี้ ที่ผ่านมาก็จะมีปัญหาเรื่องเกษตรกรเดือดร้อนเรื่องราคาผลผลิตที่ตกต่ำ แต่วันนี้ผลไม้ต่างๆ ไปสู่ตลาดจีน จนอาจจะพูดได้ว่าในปีนี้ที่ผ่านมาไม่พอขาย จนทำให้ราคาผลไม้ของเกษตรกรสูงขึ้น ทุเรียนไม่เคยเปิดฉากขึ้นมากิโลละ 100 กว่าบาท จนสุดท้ายถึงทุเรียนออกมาเยอะขนาดไหน ก็กิโลกรัมละ70-80 บาท อันนี้ รูปธรรมให้เห็นชัดว่าการพัฒนาของจีนมีผลกระทบต่อนานาชาติหรือต่อประเทศไทยในด้านบวก

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงแถลงข่าวให้คำมั่นสัญญาว่าจะปกป้องสิทธิทางกฎหมายและนักลงทุนต่างชาติและภาคธุรกิจทั้งหมดที่จดทะเบียนในจีน โดยจะได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกัน นี่เป็นการส่งสัญญาณว่านักลงทุนทุกคนต่างมีโอกาสในตลาดที่เปิดกว้างของจีนใช่ไหมแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 18 2018 04:25:58

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 18 2018 04:25:58

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 18 2018 04:25:58

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 18 2018 04:25:58

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 18 2018 04:25:58

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน