ภาษา:ภาษาไทย

รองนายกฯวิษณุ เครืองามระบุ การประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 มีความหมายสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาของโลก

2017-10-25 15:37:29 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 24 ตุลาคมนี้ การประชุมสมัชชาผู้แทนทั่วประเทศครั้งที่ 19 ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนเสร็จสิ้นลงที่กรุงปักกิ่ง วันเดียวกัน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนจีนว่า เขาได้ติดตามการประชุมครั้งนี้ตลอด โดยเห็นว่า การประชุมครั้งนี้มีความหมายสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาของโลก

เขากล่าวว่า ที่ว่าการประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งนี้มีบทบาทสำคัญต่อประเทศต่างๆ ทั่วโลกด้วยนั้น ไม่เพียงเป็นเพราะว่าจีนเป็นประเทศมหาอำนาจ หากยังเป็นเพราะว่าจีนได้ตั้งเป้าหมายการพัฒนาใหม่ จากการทบทวนประวัติศาสตร์จะพบได้ว่า การประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ผ่านๆ มาได้ส่งสัญญาณการปฏิรูปเสมอ และจีนได้ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ทุกครั้ง เขากล่าวว่า

“ท่านสี จิ้นผิงได้ประกาศสิ่งสำคัญ และผมก็ดีใจที่วันนี้สื่อมวลชนทั้งหลายทั้งในไทยและในต่างประเทศได้เอามาอธิบายหรือเอามาย้ำ ผมจับประเด็นได้ว่า ท่านสี จิ้นผิงได้พูดถึงเรื่องความใหม่ 4 ประการ หนึ่ง ยุคใหม่ สอง แนวคิดใหม่ สาม ความขัดแย้งใหม่ และสี่ เป้าหมายใหม่ และท่านก็ขยายความว่า แต่ละอย่างมันคืออะไร ซึ่งน่าสนใจมาก เพราะนั่นแสดงว่า จีนกำลังจะก้าวไปข้างหน้า แล้วก็เปิดประเทศออกไปสู่โลกภายนอกกว้างขึ้นกว้างขึ้นทุกทีกว่าที่ผ่านมา”

นายวิษณุ เครืองามยังได้ทบทวนและแนวความคิดเห็นต่อกระบวนการพัฒนาแนวคิดชี้นำของพรรคคอมมิวนิสต์จีนว่า แนวคิดของนายสี จิ้นผิงเกี่ยวกับสังคมนิยมที่มีลักษณะพิเศษของจีนในศักราชใหม่มีความหมายสำคัญยิ่งต่อทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยด้วย เขากล่าวว่า

“สิ่งที่ท่านสี จิ้นผิงประกาศนั้น แน่นอนว่า มีความหมายต่อประเทศจีน และมีความหมายต่อประเทศต่างๆ ทั้งหลาย โดยเฉพาะประเทศที่กำลังจะพัฒนาและยกระดับขึ้นมา อย่างเช่นประเทศไทยเอง ก็ต้องเงี่ยหูฟัง จับตามอง สังคมนิยมที่มีลักษณะพิเศษ ซึ่งจีนกำลังจะพยายามทำให้ความพิเศษนี้เกิดขึ้นและเด่นชัด แล้วสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ทุกประเทศต้องจับตาดูว่า อะไรคือลักษณะพิเศษนี้ แล้วประเทศทั้งหลาย เช่น แม้กระทั่งประเทศไทยเอง เราจะเตรียมตัว หรือจะต้องปรับอะไรเพื่อที่จะได้สามารถเดินไปได้ในเส้นทางหรือทิศทางที่มีลักษณะพิเศษทำนองเดียวกันนี้”แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 04:51:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 04:51:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 04:51:48

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 04:51:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 23 2018 04:51:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน