ภาษา:ภาษาไทย

นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนชื่นชม “1 แถบ 1 เส้นทาง” ทำให้นานาชาติเลิกกลัว “ภัยคุกคามจากจีน”

2017-10-25 16:44:01 CRI

ช่วงระหว่างจัดประชุมผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศครั้งที่ 19 (สมัชชาฯ 19) นี้ นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ นายกสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน บรรณาธิการอาวุโสหนังสือพิมพ์ ฐานเศรษฐกิจ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอเป็นพิเศษ ระบุว่า “สมัชชาฯ 19” ได้โชว์ภาพลักษณ์มหาประเทศที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองและมีความเข้มแข็งต่อโลก ขณะที่ความร่วมมือ “1 แถบ 1 เส้นทาง” นำมาซึ่งผลประโยชน์นานัปการแก่ประเทศรายทาง และทำให้นานาชาติเลิกกลัว “ภัยคุกคามจากจีน”

นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ ชื่นชมพรรคคอมมิวนิสต์จีนสามารถฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ภายใต้สถานการณ์ที่สลับซับซ้อนทั้งในและต่างประเทศ นำพาประชาชนพัฒนาเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างรวดเร็ว เขากล่าวว่า

“ที่ผ่านมาช่วง 5 ปีของจีน จีดีพีโตปีละกว่า 7% มองว่าเป็นผลจากการที่รัฐบาลนำการลงทุนด้านสาธารณูปโภคพื้นฐานด่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านทางด่วนหรือรถไฟความเร็วสูง ซึ่งการลงทุนเหล่านี้ส่งผลต่อการคมนาคม มีผลบวกต่อการขนส่งสินค้า การเดินทางของประชาชน”

นายชัยวัฒน์ วนิชวัฒนะ เห็นว่าข้อริเริ่มความร่วมมือระหว่างประเทศในการร่วมกันสร้าง “1 แถบ 1 เส้นทาง” ตามข้อเสนอของนายสี จิ้นผิง เป็นการสร้างสรรค์ที่น่ายกย่องที่สุดด้านการต่างประเทศของจีนตั้งแต่ “สมัชชาฯ 18” เป็นต้นมา ซึ่งมีบทบาทที่ไม่อาจทดแทนได้ในการสร้างความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศ เขากล่าวว่า

“มองในทางด้านการพัฒนา นี่คือโครงการแห่งศตวรรษ คือ วิน-วิน โปรเจ็กท์ ที่จะเชื่อมต่อคน เชื่อมการค้า และก็เชื่อมโลก เป็นการเปิดแนวคิดใหม่ของการสร้างความร่วมมือระดับนานาชาติในการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ ทั้งทางด้านทางบกและทางทะเล”แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 06:42:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 06:42:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 06:42:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 06:42:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2018 06:42:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน