ภาษา:ภาษาไทย

“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และ “ระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก” : โอกาสทองของไทย

2017-11-02 20:55:40 CRI

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 ธนาคารกรุงเทพจัดงานเสวนานุกรมความรู้ครั้งที่ 8 ในหัวข้อ “Connecting Asia: New Opportunity for Pragmatic Cooperation Between Thailand and China” ณ ห้องประชุมชั้น 30 สำนักงานใหญ่ธนาคารกรุงเทพ โดยมีคุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวต้อนรับและได้เชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจากจีนและไทยมาร่วมให้ความรู้และแบ่งปันประสบการณ์

คุณชาติศิริ โสภณพนิชเกริ่นนำในช่วงเปิดงานไว้ว่า สำหรับภูมิภาคเอเชียแล้วประเทศไทยจะมีบทบาทสูงในการดึงดูดนักลงทุน ประกอบกับไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศจีน การที่นักลงทุนจีนมาลงทุนในประเทศไทยหรือการร่วมทุนที่มีประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศ

“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และ “ระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก” : โอกาสทองของไทย

คุณอู๋ จื้ออู่ อุปทูตสาธาณรัฐประชาชนจีนขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ

หลังจากนั้น คุณอู๋ จื้ออู่ อุปทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทยขึ้นกล่าวปาฐกถาพิเศษ โดยกล่าวถึงการประชุมการประชุมสมัชชาผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ตอกย้ำว่าจีนพร้อมขับเคลื่อนความสัมพันธ์กับต่างประเทศอย่างเปิดกว้าง เสรี และยอมรับซึ่งกันและกัน ซึ่งก็สอดคล้องกับแนวคิด Belt & Road หรือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางที่จีนได้นำเสนอไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ถึงขณะนี้การค้าการลงทุนในแถบเส้นทางสายไหมคึกคักและพัฒนายิ่งขึ้น นักลงทุนจีนได้เข้าไปลงทุนในประเทศในแถบเส้นทางสายไหมแล้วกว่า 20 ประเทศ ด้านธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชียหรือ AIIB ก็อนุมัติเงินทุนไปแล้ว 21 โครงการ เป็นเงิน 3,490 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ บริษัทชั้นนำจากจีนขยายการลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นล้วนช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาค ด้านประเทศไทยนั้นมีอนาคตที่สดใส โครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรืออีอีซี Eastern Economic Corridor (EEC) สามารถใช้จุดเด่นด้านทำเลที่ตั้งทำให้โครงสร้างอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของไทยเจริญก้าวหน้า รวมถึงกลายเป็นศูนย์กลางทางด้านโลจิสติกส์ได้ ไทยกับจีนสามารถร่วมมือกัน โดยใช้การเชื่อมโยงในระดับสูงแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล ประสานงานกันด้านเศรษฐกิจนโยบายมหภาค เพิ่มจุดพัฒนาใหม่โดยร่วมมือกับประเทศจีน เช่น การพัฒนาโครงการ อีอีซีร่วมกัน รวมถึงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การเชื่อมโยงในระดับประชาชน โดยจีนมีความเชื่อมั่นว่าภายใต้ความตั้งใจร่วมมืออย่างเต็มกำลังของทั้งสองประเทศไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆ ต้องประสบผลสำเร็จอย่างแน่นอนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 04:46:20

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 23 2018 04:46:20

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 23 2018 04:46:20

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 04:46:20

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 23 2018 04:46:20

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน