ภาษา:ภาษาไทย

ทูตจีนประจำไทยชี้ “สมัชชาฯ19” เพิ่มโอกาสความร่วมมือจีน-ไทย

2017-11-16 14:16:50 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า  เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  นายหลี่ว์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวสมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีนเป็นลายลักษณ์อักษรในหัวเรื่องว่า  “สมัชชาฯ 19” นำมาซึ่งโอกาสสู่ความร่วมมือระหว่างจีน-ไทย

นายหลี่ว์ เจี้ยนระบุว่า  เมื่อเร็ว ๆ นี้  ในที่ประชุมเอเปก  ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้เสนอข้อเสนอหลายประการเกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิกให้เป็นแบบเปิดกว้าง  พัฒนาความสัมพันธ์หุ้นส่วนแห่งเอเชีย-แปซิฟิกให้ลงลึก  อีกทั้งวางแผนต่อการพัฒนาเอเชีย-แปซิฟิกในอนาคตด้วย  นับเป็นความพยายามของจีนในการส่งเสริมความเจริญรุ่งเรืองร่วมกันของเอเชีย-แปซิฟิกหลังสมัชชาฯ 19  นอกจากจะผลักดันการพัฒนาของจีน  สมัชชาฯ 19 ยังจะนำมาซึ่งโอกาสใหม่สู่การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ไทยอีกด้วย   ซึ่งรวม 3 ด้าน  ได้แก่  1)  แลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการบริหารประเทศให้ลงลึก  โดยมีความมั่นใจมากขึ้นในการเดินทางหนทางที่สอดคล้องกับสถานภาพของประเทศตน  2)  ดำเนินความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กันที่มุ่งสู่ระดับสูงขึ้นและคุณภาพดีขึ้น  เพื่อผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม  และ 3)  ขยายความร่วมมือระหว่างประเทศและส่วนภูมิภาค  เพื่อก่อรูปขึ้นเป็นประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุขแห่งเอเชีย

(Yim/Zhou)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 21 2018 08:09:17

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 21 2018 08:09:17

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 21 2018 08:09:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 21 2018 08:09:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 21 2018 08:09:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน