ภาษา:ภาษาไทย

จับโอกาสที่สำคัญ ผลักดันความสัมพันธ์จีน-ไทยสู่มิติใหม่

2017-11-20 20:31:41 CRI

วันที่ 17 พฤศจิกายนที่ผ่านมา นายลี่ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน เป็นลายลักษณ์อักษรว่า

เมื่อวันที่ 18-24 ตุลาคม ค.ศ. 2017 พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้จัดการประชุมสมัชชาผู้แทนทั่วประเทศครั้งที่ 19 ที่กรุงปักกิ่งอย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากเป็นการประชุมยิ่งใหญ่ที่ตรึงใจชาวจีนหลายร้อยล้านคน ยังได้รับความสนใจจากทั่วโลกอีกด้วย ระยะนี้ มีเพื่อนๆ ชาวไทยจำนวนมากได้พูดคุยกับข้าพเจ้าเกี่ยวกับการประชุมสมัชชาครั้งที่ 19 อยู่เป็นประจำ คำถามที่ถามกันมากที่สุดคือ การประชุมสมัชชาครั้งที่ 19 มีความสำคัญอย่างไรต่อประเทศจีน ส่งผลอย่างไรต่อความสัมพันธ์จีน-ไทย และเราจะพัฒนาความสัมพันธ์จีน-ไทยอย่างไรต่อไป ดังนั้น ข้าพเจ้าจึงขอแบ่งปันความรู้สึกและความคิดเห็นส่วนตัว ณ ที่นี้

1. การประชุมสมัชชาครั้งที่ 19 จะนำพาประเทศจีนสู่กระบวนการพัฒนาครั้งใหม่

การประชุมสมัชชาครั้งที่ 19 เป็นการประชุมที่มีความสำคัญเชิงหลักชัย ซึ่งจัดขึ้นในขณะที่ประเทศจีนกำลังอยู่ในสภาวะการสร้างสรรค์สังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีน และช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการพัฒนาประเทศชาติ ที่ประชุมได้ข้อสรุปสำคัญๆ หลายประการด้วยกัน อาทิ สังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีนได้เข้าสู่ยุคใหม่ ความขัดแย้งหลักในสังคมได้เปลี่ยนเป็นความขัดแย้งระหว่างความต้องของประชาชนในการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกับการพัฒนาที่ไม่สมดุลและไม่เต็มที่ ได้ระบุภารกิจทางประวัติศาสตร์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เสนอยุทธศาสตร์ขั้นพื้นฐานในการยึดมั่นและพัฒนาสังคมนิยมที่มีเอกลักษณ์ของจีน และได้มีการวางแผนอย่างบูรณาการสำหรับการพัฒนาของพรรคฯ และประเทศ

1234...>


แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 21 2018 18:54:54

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 21 2018 18:54:54

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 21 2018 18:54:54

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 21 2018 18:54:54

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 21 2018 18:54:54

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน