ภาษา:ภาษาไทย

เอกอัครราชทูตจีนเข้าพบนายกฯ ประยุทธ์ที่ทำเนียบนายก

2017-12-21 15:58:13 CRI

นายหลี่ว์ เจี้ยนกล่าวว่า ตั้งแต่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเป็นต้นมา ส่งเสริมการปฏิรูปต่างๆ ภายในประเทศ เสนอให้กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาแห่งชาติระยะ 20 ปี ประกาศแผนการพัฒนา “ไทย 4.0” และ “ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก” ได้ประสบผลในด้านการรักษาความมั่นคงทางการเมือง ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและความสมานฉันท์ทางสังคม จีนขอแสดงความชื่นชมต่อการนี้ ปัจจุบัน จีนกับไทยล้วนอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาที่สำคัญ และเผชิญกับโอกาสการพัฒนาที่สำคัญด้วย เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พบปะกันที่เมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยนของจีน สองฝ่ายได้บรรลุความเห็นพ้องกันที่สำคัญ และชี้ทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศในอนาคต ขั้นต่อไป สองฝ่ายควรส่งเสริมการเชื่อมต่อทางยุทธศาสตร์การพัฒนา ดำเนินความร่วมมือที่อำนวยผลประโยชน์แก่กันที่มีระดับสูงขึ้นและมีคุณภาพมากขึ้น โดยเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เข้าร่วมพิธีเริ่มงานก่อสร้างทางรถไฟไทย-จีน ระยะแรก แสดงให้เห็นว่าไทยให้ความสำคัญอย่างสูงต่อการนี้ และเมื่อเร็วๆ นี้ ศูนย์ความร่วมมือการนวัตกรรมกรุงเทพฯของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีนจัดพิธีเปิดป้าย นับเป็นองค์กรถ่ายโอนเทคโนโลยีแห่งแรกของสภาวิทยาศาสตร์จีนที่ตั้งขึ้นในต่างประเทศ เชื่อว่าจะขับเคลื่อนให้ความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีระจีนกับไทยขึ้นสู่ขั้นใหม่ จีนให้ความสำคัญต่อบทบาทของไทยในความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงและความร่วมมือจีน-อาเซียน ยินดีที่จะใช้ความพยายามร่วมกันกับไทย สร้างคุณูปการมากยิ่งขึ้นเพื่อการพัฒนาร่วมกันส่วนภูมิภาค

วันที่ 20 ธันวาคม นายหลี่ว์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ได้เข้าพบพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรี
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 10:51:04

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 10:51:04

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 10:51:04

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 10:51:04

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 10:51:04

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน