ภาษา:ภาษาไทย

เปิดโครงการรถไฟไทยจีนช่วงที่ 1 อย่างเป็นทางการ

2017-12-22 16:34:20 CRI

บ่ายวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา พิธีเริ่มการก่อสร้างโครงการรถไฟไทยจีนจัดขึ้นที่นครราชสีมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนส่งสาส์นแสดงความยินดีต่อพิธีดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย เป็นประธานในพิธี โดยมีนายหวัง เสี่ยวเทา รองผู้อำนวยการคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน นายหลี่ว์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำไทยเป็นผู้แทนฝ่ายจีน พร้อมด้วยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคมนาคม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย และผู้แทนจากทางการจีน-ไทย หน่วยงานการรถไฟ วิสาหกิจที่เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนเกือบ 400 คนร่วมในพิธี

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กล่าวทบทวนประวัติการไปมาสู่กันระหว่างไทยจีนและว่า โครงการรถไฟจีนไทยจะเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับไทยและประเทศรอบข้าง

นายหลี่ว์ เจี่ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำไทย ได้ชื่นชมความสำเร็จโครงการรถไฟจีนไทยและว่า ผู้นำจีนและไทยต่างให้ความสำคัญอย่างสูงกับโครงการนี้รวมถึงความร่วมมือหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ได้แนะนำถึงการสร้างสถานีและสภาพการเดินรถไฟของโครงการช่วงที่ 1 ว่านครราชสีมาเป็นสถานที่จัดพิธีดังกล่าว และก็เป็นสถานีสุดท้ายของโครงการช่วงที่ 1 ผู้ว่าราชการจังหวัดแสดงความปรารถนาอันดีต่อโครงการดังกล่าว เขาเห็นว่า ทางรถไฟจะเป็นประโยชน์กับประเทศไทย และจะยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนไทยโดยทั่วไป

 (Yim/cici)แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 16 2018 23:39:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 16 2018 23:39:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 16 2018 23:39:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 16 2018 23:39:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 16 2018 23:39:24

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน