ภาษา:ภาษาไทย

กลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง ผลักดันการพัฒนาของความสัมพันธ์จีน –ไทย

2018-01-08 15:18:42 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 10 ธันวาคมนี้ การประชุมผู้นำกลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง - แม่น้ำโขงครั้งที่ 2 จะจัดขึ้นที่กัมพูชา ผู้นำ 6 ประเทศได้แก่ จีน ไทย กัมพูชา ลาว พม่าและเวียดนามจะเข้าร่วมการประชุม ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กลไกความร่วมมือนี้ประสบผลสำเร็จที่น่าจับตามอง ประเทศในลุ่มแม่น้ำนี้ได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน สำหรับจีนและไทย กลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง - แม่น้ำโขง ก็เป็นพลังขับเคลื่อนใหม่ของการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

พลังขับเคลื่อนใหม่นี้ เกิดจากความปรารถนาอันแรงกล้าของจีนและไทยที่จะผลักดันความร่วมมืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำล้านช้าง - แม่น้ำโขง ซึ่งไทยเป็นประเทศสมาชิกสำคัญของอาเซียน

เมื่อปี 2012 ก็ได้เสนอแนวคิดการส่งเสริมความร่วมมืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง เพื่อเร่งการพัฒนาเศรษฐกิจของตน และแสดงบทบาทมากยิ่งขึ้นในระดมสร้างสรรค์ประชาคมอาเซียน

เดือนพฤศจิกายน ปี 2014 นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้เข้าร่วมการประชุมผู้นำจีน - อาเซียนครั้งที่ 17 และกล่าวว่าสนับสนุนข้อริเริ่มการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขงที่เสนอโดยรัฐบาลไทย ทั้งได้เสนอให้สร้างกลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง-แม่น้ำโขง

ข้อเสนอนี้ได้รับการตอบรับสนับสนุนจากประเทศทั้งหลายในอนุภูมิภาคนี้ วันที่ 23 มีนาคม ปี 2016 การประชุมผู้นำกลไกความร่วมมือแม่น้ำล้านช้าง - แม่น้ำโขงครั้งแรก จัดขึ้นที่เมืองซานย่ามณฑลไหหลำของจีน นับได้ว่า ความปรารถนาร่วมกันของจีนและไทย ที่จะกระชับความร่วมมืออนุภูมิภาคลุ่มแน่น้ำล้านช้าง - แม่น้ำโขงกลายเป็นจริงขึ้น และเป็นพลังขับเคลื่อนใหม่ของการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทยด้วยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 12:53:39

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 16 2018 12:53:39

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 16 2018 12:53:39

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 16 2018 12:53:39

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 16 2018 12:53:39

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน