ภาษา:ภาษาไทย

สถานทูตจีนเปิดบ้านฉลองตรุษจีน 2018

2018-02-13 21:36:15 CRI
สถานทูตจีนประจำประเทศไทยเปิดบ้านต้อนรับฉลองตรุษจีน

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 สถานทูตจีนประจำประเทศไทย ถนนรัชดาภิเษก ฉลองตรุษจีนด้วยการเปิดบ้านต้อนรับปีใหม่ จัดกิจกรรมเสริมสร้างความสัมพันธ์และเผยแพร่วัฒนธรรมจีนมากมายให้แก่ชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน โดยมีนายหลู่ย์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยและมาดามพัน เผิง ภริยาฯให้เกียรติต้อนรับ

งานเริ่มด้วยการเชิดสิงโตโดยคณะจากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โดยนายหลู่ย์ เจี้ยน และนายพรเพชร วิชิตชลชัย ได้เจิมหน้าผากสิงโตเป็นสัญลักษณ์เริ่มปีใหม่อย่างเป็นมงคล หลังจากนั้นภายในห้องประชุมใหญ่มีการแสดงเพลงพื้นบ้านฉลองตรุษจีนโดยโรงเรียนหยางกวง สถานทูตจีน และการแสดงปรบมือหรรษาโดยโรงเรียนผดุงกิจวิทยา

นายหลู่ย์ เจี้ยน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย กล่าวอวยพรเนื่องในวันตรุษจีนว่า ขอเปิดประตูสถานทูตเพื่อต้อนรับเข้าสู่งาน “จีนไทยสองพี่น้องจูงมือกันเข้าสู่ยุคใหม่ร่วมใจกันเฉลิมฉลองวันตรุษจีน” เมื่อปลายปีที่แล้วได้จัดการประชุมผู้แทนพรรคคอมมิวนิสต์จีนทั่วประเทศครั้งที่ 19 เป็นการเปิดศักราชใหม่สำหรับการสร้างจีนให้เป็นสังคมนิยมที่ทันสมัยอย่างรอบด้าน พวกเรายินดีและพร้อมที่จะร่วมมือกับฝ่ายไทยในการเชื่อมโยงข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” กับยุทธศาสตร์ของไทย เช่น นโยบาย Thailand 4.0 เป็นการขยายความร่วมมือในทุกแขนงเพื่อนำพาความผาสุกมาให้กับประชาชนของทั้งสองประเทศ สำหรับกิจกรรมส่วนหนึ่งวันนี้แสดงให้เห็นวัฒนธรรมของจีนอย่างกิจกรรมวิถีชงชา การเขียนพู่กันจีน เป็นต้น ช่วงสุดท้ายท่านทูตกล่าวอวยพรเนื่องในวันตรุษจีนปี 2018 โดยขอให้มีสิริมงคลปีจอ สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ขอให้จีนและไทยเจริญรุ่งเรืองและมั่งคั่งทุกประการ

ฝ่ายไทยได้รับเกียรติจากศาสตราจารย์พิเศษ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ขึ้นกล่าวอวยพรเนื่องในวันตรุษจีนว่า การจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในวันนี้เปรียบเสมือนให้พี่น้องชาวจีนชาวไทยได้มาฉลองร่วมกันอย่างพร้อมหน้า ความสัมพันธ์ระหว่างชาวจีนชาวไทยเป็นมิตรที่มีความใกล้ชิดดั่งเครือญาติเป็นการตอกย้ำว่า “จีนไทยใช่อื่นไกลพี่น้องกัน” เป็นการส่งเสริมความร่วมมือด้านต่างๆ เช่น ด้านการค้า การลงทุน วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว ทำให้ความสัมพันธ์ยั่งยืนต่อไป และกล่าวอวยพรในช่วงท้ายว่า ขอให้มีความสุขในช่วงเทศกาลตรุษจีน มีความร่ำรวยมั่งคั่ง สมปรารถนาในปีจอปีนี้

การแสดงบรรเลงเพลงประสานเสียงเปียโนและไวโอลินในเพลง “ดอกมะลิ” และ “แสงรุ่งอรุณ” โดยศิลปินไทย-จีน จากนั้นเป็นการแสดงนาฏศิลป์ชุด “เซียวฮวาตั้น” จากเมืองหยางโจว การแสดงหุ่นกระบอกจีนและไทย และการขับร้องเพลงจีน “สวัสดีปีใหม่”

ภายนอกอาคารเป็นการเปิดโอกาสให้เรียนรู้วัฒนธรรมผ่านทางอาหาร โดยมีอาหารจีนที่นิยมรับประทานกันในช่วงตรุษจีน อย่างบะหมี่ลาเมี่ยน บัวลอย เกี๊ยวจีน หมี่เย็น และอาหารแบบไทยๆ ให้ร่วมชิม และทดลองห่อเกี๊ยวแบบจีน และมีส่วนที่เป็นนิทรรศการ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ภาพวาดผลงานนักเรียนจากโรงเรียนผดุงกิจวิทยา การแสดงศิลปะชงชา เครื่องหอม เครื่องแต่งกายงานสมรส ผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ทางวัฒนธรรม รวมถึงนิทรรศการกิจการเพื่อสังคม (CSR) ของวิสาหกิจจีนที่มาทำกิจการอยู่ในเมืองไทย อย่าง หัวเว่ย นิคมอุตสาหกรรมระยอง จงเช่อรับเบอร์ ซินไท่วีล แบงค์ออฟไชน่า ธนาคารไอซีบีซี โมไบค์ เป็นต้น

-----------------------------------------------------

อรอนงค์ อรุณเอก และยุพินวดี คุ้มกลัด รายงานและถ่ายภาพข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน